Nguồn cung xe Fortuner bắt đầu nhiều lên so với thời điểm cuối năm 2017 nhưng trình trạng muốn nhận xe phải mua gói phụ kiện vẫn tiếp diễn. Nhiều tờ báo giá phụ kiện từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng của các đại lý Toyota được người mua xe đăng tải lên mạng xã hội.

Có hay không việc ép mua phụ kiện cả trăm triệu đồng mới giao xe?

Ghi nhận từ người tiêu dùng, câu trả lời là có. Anh Thi (TP. HCM) đặt mua chiếc Fortuner 2.8V tại một đại lý ở quận 12 vào tháng 7. Anh cho biết muốn lấy xe ngay trong tháng 8 thì phải chấp nhận mua thêm gói phụ kiện trị giá 150 triệu đồng từ đại lý. Khoản chi phí lăn bánh được ước tính là hơn 1,68 tỷ đồng, ngang giá niêm yết một chiếc Mercedes-Benz GLC 200 mới tinh.

Khách hàng bức xúc trước gói phụ kiện cả trăm triệu đồng kèm xe Toyota Fortuner, đại lý bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 1.

Bảng báo giá chiếc Toyota Fortuner 2.8V 4x4 cho thấy con số 150 triệu đồng cho phụ kiện.

Phiên bản càng cao cấp, gói phụ kiện phải mua có giá trị càng cao. Đối với khách mua phiên bản thấp, khoản phí mua "lạc kèm bia" mềm hơn. Anh Tuấn (Vũng Tàu) được báo giá mua gói phụ kiện 75 triệu đồng để nhận một chiếc Fortuner 2.4G AT trong tháng 8. Chiếc này cũng được đặt cọc từ tháng 7.

Không ít những trường hợp khác nữa cũng phải mua gói phụ kiện trên dưới 100 triệu đồng để được nhận xe sớm. Có khách hàng bức xúc tuyên bố huỷ cọc để chờ xe Everest sắp ra hoặc tìm một xe khác cũng 7 chỗ nhưng giá cả hợp lý hơn.

Thực chất phụ kiện này là gì?

Hầu hết những món đồ trong bảng báo giá là thảm trải sàn, ốp bậc lên xuống, chắn bùn, ốp inox, viền che mưa, phim cách nhiệt, loa sub điện, camera hành trình… Bodykit là món đồ tốn kém hơn cả. Có bộ bodykit kiểu Lexus lắp cho xe Fortuner có giá báo trên 30 triệu đồng, gấp đôi mua ở cửa hàng ngoài.

Khách hàng bức xúc trước gói phụ kiện cả trăm triệu đồng kèm xe Toyota Fortuner, đại lý bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 2.

Một chiếc Fortuner lắp phụ kiện tại đại lý.

Đây đều là phụ kiện được đại lý đặt bên ngoài để lắp đặt cho xe chứ không phải chính hãng. Một chủ cửa hàng phụ kiện tại TP. HCM cho biết có ngày lắp tới vài bộ cho xe Fortuner mới tinh của đại lý. Việc yêu cầu mua xe kiểu "bia kèm lạc" cũng là chính sách riêng của từng đại lý. Toyota Việt Nam không can thiệp vào trường hợp này.

Nhiều khách bức xúc, đổi ý định, đại lý bắt đầu hạ nhiệt

Đã bước sang giữa tháng 8, những chiếc Fortuner 2018 bắt đầu được giao tới khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian căng thẳng vấn đề phụ kiện, đã có đại lý bán xe bằng đúng giá niêm yết.

Một tư vấn bán hàng đại lý Toyota tại Hà Nội báo giá xe Fortuner 2.4G MT là 1,026 tỷ đồng, không kèm phụ kiện. Với bản Fortuner 2.8V, giá trị phụ kiện đi kèm là 30 triệu đồng. Đại lý đưa ra một danh sách và khách lựa chọn trong đó chứ không phải mua hết với số tiền lên tới cả trăm triệu. Tại TP. HCM cũng có đại lý bán xe với gói phụ kiện dừng lại ở 30 triệu đồng.

Khách hàng bức xúc trước gói phụ kiện cả trăm triệu đồng kèm xe Toyota Fortuner, đại lý bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 3.

Sắp hết thời mua xe Fortuner kèm phụ kiện?

Trong thời điểm rất nhiều mẫu SUV 7 chỗ mới rục rịch ra mắt với giá tốt hơn, ví dụ như Mitsubishi Pajero Sport và tới đây có thêm Ford Everest, việc chào bán xe kèm phụ kiện giá trị lớn sẽ làm khó chính Fortuner, mặc dù mẫu xe này từng là vua doanh số trong phân khúc năm 2017. Một người kinh doanh ô tô tư nhân tại Hà Nội nhận xét trong thời gian tới, xe Fortuner sẽ được bán đúng giá và không kèm phụ kiện bởi nếu không sẽ khó cạnh tranh với các xe khác trên thị trường, nhất là khi lượng xe nhập về ngày một nhiều như hiện nay.