Jules Lucien André Bianchi hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn Jules Bianchi là một tay đua nổi tiếng người Pháp thuộc đội đua Marussia F1 Team. Jules Bianchi sinh năm 1989 và có khoảng 10 năm liên tục hoạt động với vai trò là một vận động viên đua xe tại hàng loạt các giải đua như đua xe thể thức 3 F3, GP2 Asia, đua xe thể thức 1 F1... Thế nhưng Jules Bianchi đã không may bị tai nạn trên đường đua Japanese Grand Prix vào năm 2014 và để rồi anh vĩnh viễn ra đi vào ngày 17/7/2015.


Tay đua Jules Bianchi .

Tay đua Jules Bianchi .

Sự ra đi của Jules Bianchi khiến chúng ta vĩnh viễn sẽ không thể biết được Jules còn có thể đạt được những thành tựu gì trên con đường sự nghiệp của mình. Trong giây phút tưởng nhớ chàng trai trẻ tuổi tài năng phi thường này, hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời của anh.

Jules Bianchi bắt đầu cầm lái xe đua từ năm 3 tuổi nhưng tất nhiên đó chỉ là một chiếc xe đua mini bởi cha của anh, ông Christine Bianchi, có một đường đua xe mini gần Anibes ở Pháp. Trong gia phả nhà Bianchi, ông trẻ của Jules Bianchi là Lucien Bianchi đã từng chiến thắng trong giải đua Le Mans 24h vào năm 1968 và ông nội Mauron Bianchi của anh cũng đã từng tham dự giải Formula One Grands Prix năm 1961.

Lần đầu tiên Jules Bianchi được chú ý đến là ở Angerville, Pháp, khi đó anh mới hơn 17 tuổi và đang hoàn thành chặng chung kết của giải vô địch karting thế giới. Cũng trong năm đó, Nicolas Todt bắt đầu trở thành nhà quản lý của anh. Từ giây phút đó, giới đam mê đua xe đã được chứng kiến sự phát triển và trưởng thành vượt bậc của cậu thiếu niên trẻ, bằng sự nỗ lực của chính anh và cũng nhờ sự giúp đỡ của những người cộng sự thân thiết.


Jules Bianchi tay đua trẻ của ngành đua xe thế giới.

Jules Bianchi tay đua trẻ của ngành đua xe thế giới.

Trong vòng 10 năm, Jules đã gây dựng được sự nghiệp ở một trong những lĩnh vực có sự cạnh tranh cao nhất, đó chính là đua ô tô. Con đường của anh có dấu ấn của định mệnh, và thành công của anh là điều tất cả mọi người đều hi vọng. Anh ấy đã chiến thắng mọi cuộc thi cho xe đua 1 chỗ ngồi. Anh ấy đã nhắm tới giải đua Công thức 1 từ rất sớm và hơn cả là phải tham dự giải đua ấy với điều kiện tốt nhất có thể, để tài năng của anh có thể thăng hoa đưa anh đến với đua xe đỉnh cao.

Vào năm 2008, Jules ra mắt trong giải F3 châu âu với vai trò là thành viên của đội ART Grand Prix. Anh được gọi là Rockie của năm và kết thúc mùa giải với vị trí thứ 3. Một năm sau, Jules được nhận vào đội đua Ferrari Driver Academy và được lái thử tại giải Công thức 1 lần đầu tiên. Ở tuổi 20, quả thật Jules đã gặt hái được những thành công đáng kể, tuy nhiên con đường để thực sự đến với giải Công thức 1 vẫn còn khá xa. Anh phải cố gắng nhiều hơn và luôn luôn giữ tỉnh táo để có thể thành công trên chiến trường này. Vào mùa giải F3 châu Âu thứ hai của mình, Jules đã đạt được danh hiệu vô địch, với 9 lần thắng trên tổng số 20 cuộc đua.


Jules Bianchi đoạt giải vào tháng 9/2012.

Jules Bianchi đoạt giải vào tháng 9/2012.

Năm 2010, anh tham gia trong trải GP2 với ART Grand Prix, đội mà anh đã rất thân thuộc. GP2 là bước đệm trước giải Công thức 1, đây là giải đấu vô cùng khó khan và đầy tính cạnh tranh. Nhiều tay đua kì cực đã rèn luyện kĩ năng của họ tại đây trước khi đến với Công thức 1. Ngoài tài năng thiên bẩm, Jules còn có đạo đức nghề nghiệp để phát triển tiềm năng của bản thân và đứng vững trước các tác nhân ngoại cảnh. Trong hay ngoài đường đua, anh đều thật sự có tài. Những người đã từng thấy anh đều không nghi ngờ gì về việc anh có đủ phẩm chất để thành công ở sự nghiệp đua xe đỉnh cao.

Vào năm 2011, Jules trở thành tay đua thứ 2 của đội Ferrari. Anh đã nhanh chóng làm bạn với Fernando Alonso. Anh còn học hỏi được rất nhiều điều từ Luca Colajanni, kĩ sư trưởng tại Scuderia. Cũng trong năm đó, anh tiếp tục sự nghiệp của mình với GP2, tiếp tục bước lên các bục nhận giải. Trong khoảng thời gian này anh vẫn tiếp tục lái thử xe cho Ferrari. Năm 2012, Jules Bianchi trở thành tay đua thứ 3 cho đọi Force India, lái nhiều cuộc chạy thử cho họ vào những sáng thứ sáu trước giải GP. Anh cùng tham gia giải đua Formula Renault 3.5 và về nhì sau tay đua người Hà Lan Robin Frijins.


Jules Bianchi cùng chiếc xe của anh khi anh chạy cho đội đua Marussia vào năm 2014.

Jules Bianchi cùng chiếc xe của anh khi anh chạy cho đội đua Marussia vào năm 2014.

Một năm sau anh kí hợp đồng với Marussia cho các cuộc đua thử tiền giải Công thức 1 2013. Đây là hợp đồng chính thức đầu tiên của anh với Công thức 1, ở đây anh sẽ tham gia cùng các tay đua người Pháp: Romain Grosjean, Charles Pic và Jean-Eric Vergne. Tại giả Grand Prix Úc năm 2013, Jules cuối cùng đã đạt được mục tiêu trở thành tay đua chính thức cho Công thức 1. Ngay từ khi lần đầu ra bắt, Jules đã rất thân thiện với công chúng và sẵn sàng chia sẻ với báo giới. Đến cuối mùa giải, anh lại đạt được danh hiệu Rockie của năm tại lễ trao giải Autosport ở London. Đây cũng là năm rực rỡ của Jules khi Richard Mille công bố anh trở thành một trong những đại sứ của hãng với những mẫu đồng hồ được thiết kế dành riêng cho tay đua trẻ này.

Vào năm thứ 2 đua giải Công thức 1, Jules đã vinh dự dành điểm về cho Marussia tại Monaco với vị trí thứ 9, trong khi vẫn tiếp tục được đào tạo bởi Ferrari. Và rất tiếc, vụ tai nạn không ai mong muốn vào năm 2014 đã cướp đi của đường đua một tay đua kiệt xuất cùng tinh thần bền bỉ phấn đấu và lấy đi của giới mộ đạo xe đua một tài năng vẫn đang trên đà nở rộ.


Jules Bianchi vừa là một tay đua trẻ đầy tiềm năng vừa là một đại sứ của hãng đồng hồ danh tiếng Richard Mille. Chính vì thế, ông Richard Mille đã phải thốt lên rằng: Sự ra đi của Jules Bianchi giống như tôi mất đi một người bạn.

Jules Bianchi vừa là một tay đua trẻ đầy tiềm năng vừa là một đại sứ của hãng đồng hồ danh tiếng Richard Mille. Chính vì thế, ông Richard Mille đã phải thốt lên rằng: "Sự ra đi của Jules Bianchi giống như tôi mất đi một người bạn".

Có thể nói, sự ra đi của Jules Bianchi để lại nhiều sự luyến tiếc với những đồng nghiệp và cả những đối thủ trong làng xe đua thế giới. Tuy nhiên, những gì anh đã làm được cho bộ môn thể thao đua xe sẽ mãi được lưu giữ và nhắc đến về sau như một tấm gương sáng về tài năng trẻ tuổi cũng như nghị lực phấn đấu phi thường.