Dù chưa chính thức đưa ra phán quyết cuối cùng xung quanh tương lai 2 dòng xe đang có doanh số không tốt là XE và XF, Jaguar có vẻ vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ vị trí trong phân khúc sedan. Tuy nhiên, họ cũng không thể không tính đến những phương án dự phòng và theo báo giới châu Âu, cả 2 cái tên nói trên có thể bị thay thế bởi một dòng sản phẩm duy nhất.

Theo Autocar, Jaguar có 2 hướng đi khả dĩ cho dòng xe mới, một là sedan cỡ nhỏ tập trung vào yếu tố thân thiện với môi trường (tương đương ít nhất xe hybrid) trong khi khả năng thứ 2 là một chiếc hatchback với chiều dài rơi vào khoảng 4,5 mét.

Bán kém, Jaguar XE và cả XF sẽ bị thay thế bằng 1 mẫu xe hoàn toàn mới nhờ cậy tới BMW? - Ảnh 1.

"Tôi muốn phát triển một vài mẫu xe cỡ nhỏ hơn và giờ có vẻ là thời điểm thích hợp" là những gì giám đốc thiết kế Julian Thomson của Jaguar từng chia sẻ với Autocar. "Jaguar cần một dòng sản phẩm toàn cầu có thể thu hút khách hàng ở 2 nhóm phụ nữ và giới trẻ. Các giá trị Jaguar mang đến là lý tưởng cho những ai muốn sở hữu một mẫu xe hiệu quả nhưng vẫn có thiết kế, độ sang trọng và trải nghiệm lái chất lượng".

Dù vậy, vị lãnh đạo Jaguar cũng thừa nhận rằng đây là một phân khúc khó khăn với mức độ cạnh tranh cực kỳ cao, đồng thời doanh số xe cũng phải đạt mức cao (tương đương sản lượng và mạng lưới phân phối lớn tương xứng) để đạt lợi nhuận cần thiết.

Nếu muốn làm hatchback, Jaguar có thể xem lại thiết kế concept R-D6 ra mắt hồi 2003 của mình. Tuy nhiên, khung gầm nào phù hợp cho một mẫu xe như vậy lại không phải bài toán dễ giải. Khung gầm MLA mới sắp được sử dụng trên XJ thuần điện của họ chưa chắc có thể cắt giảm kích cỡ và cả chi phí lắp ráp.

Bán kém, Jaguar XE và cả XF sẽ bị thay thế bằng 1 mẫu xe hoàn toàn mới nhờ cậy tới BMW? - Ảnh 2.

Cách làm lý tưởng nhất của Jaguar nếu muốn ra mắt hatchback là… nhờ đối tác. BMW có lẽ là cái tên phù hợp hơn cả khi họ sở hữu khung gầm UKL dẫn động cầu trước đang làm nền tảng cho 1-Series, 2-Series Gran Coupe và hatchback Mini.

Tham khảo: Autocar

Bán kém, Jaguar XE và cả XF sẽ bị thay thế bằng 1 mẫu xe hoàn toàn mới nhờ cậy tới BMW? - Ảnh 3.