Jaguar như chúng ta biết ngày nay sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới

Ban lãnh đạo của Jaguar Land Rover đang cân nhắc khả năng biến Jaguar trở thành 1 thương hiệu thuần điện để cạnh tranh với Tesla trong thập kỷ tới.

Cụ thể hơn, thương hiệu Anh đã lên kế hoạch loại bỏ dần dần các dòng xe truyền thống trong vòng 5 tới 7 năm tới, thay thế vào đó lần lượt là các dòng xe thuần điện hoàn toàn mới hoặc phiên bản điện hóa của những cái tên cũ.

Jaguar như chúng ta biết ngày nay sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới - Ảnh 1.

Jaguar I-Pace - mẫu xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu Anh.

Mẫu xe Jaguar đầu tiên áp dụng hướng đi mới sẽ là XJ dự kiến ra mắt vào giai đoạn 2020 – 2021. Dòng xe điện chủ lực tiên phong của Jaguar sẽ cạnh tranh với Porsche Taycan và Tesla Model S, đồng thời chịu trách nhiệm lớn lao là tạo nền tảng thị phần trong phân khúc mới mẻ này. Thiết kế, trải nghiệm lái và độ sang trọng của xe điện Jaguar được ban lãnh đạo hãng cam kết sẽ không thua gì các mẫu xe chạy nhiên liệu truyền thống hiện giờ.

Sau XJ, 2 cái tên bị thay thế sẽ là XE và XF vào giai đoạn 2022 – 2023, thế chỗ bởi những dòng crossover thuần điện hoàn toàn mới có kích cỡ lớn hơn Audi E-Tron một chút. I-Pace hoàn toàn mới thì phải chờ tới 2025 mới có thể ra mắt. Tới 2026, Jaguar đặt mục tiêu điện hóa toàn bộ các dòng sản phẩm của mình với ngoại lệ duy nhất là chiếc crossover J-Pace.

Jaguar như chúng ta biết ngày nay sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới - Ảnh 2.

Jaguar J-Pace sẽ ra mắt vào giai đoạn 2020 - 2021.

Jaguar kỳ vọng việc thay đổi hướng tiếp cận thị trường xe sang sẽ giúp họ bán được ít nhất 300.000 xe mỗi năm. Hiện bộ khung dự án điện hóa của Jaguar đã hoàn tất và chỉ còn chờ ban lãnh đạo JLR cũng như tập đoàn mẹ Tata Motors bật đèn xanh mà thôi.

Khó khăn lớn nhất của Jaguar hiện giờ là doanh số thấp vì bị 3 chiếc sedan kéo xuống, dẫn tới việc những lãnh đạo tại Tata không hài lòng và cân nhắc khá kỹ lưỡng các khoản đầu tư lớn cho thương hiệu Anh. Tuy vậy hãng có cơ sở để tự tin khi E-Pace đã vươn lên vị trí số 2 trong danh sách các mẫu xe bán chạy của Jaguar, đồng thời I-Pace cũng được khách hàng đón nhận khá lạc quan.

Tham khảo: Autocar