Chiếc Mazda3 màu bạc biển “533.66” dừng lại trước mặt tôi. Sau lời chào và cái bắt tay đầy hồ hởi, Việt “Chốp” mở cốp xe, vung chân quăng đôi dép lê vào cốp rồi tiện thể lấy đôi giày trắng mới toanh ra diện. 

“Lên hình phải diện chút không bị mắng chết”, Việt “Chốp” nói với tôi vậy. 

Tôi hơi đứng hình vì sự vô tư này, nhưng rồi cảm thấy bầu không khí nghiêm túc trước đó được giãn ra, ai nấy đều thoải mái hơn. Phải chăng, chính nét tính cách đó đã làm nên bản sắc của kênh TikTok Việt “Chốp”.


‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 2.

- Xin chào Việt Chốp, chúng ta biết nhau rồi nhưng để giới thiệu với độc giả thì anh nói gì?

Mình tên đầy đủ là Nguyễn Hoài Việt, sinh năm 1991 nhưng ở TikTok mình hay khai là 2001 (cười). Mình là kỹ sư hệ thống điện, công tác tại Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam. Công việc partime là làm marketing cho garage Hà Cầu Đen.

- Tại sao lại là “Chốp”?

Ngày xưa, đầu của mình không có tóc, giống như một chính trị gia có tên khá đồng thanh, lại thêm khuôn mặt cũng na ná nên mình được mọi người đặt cho cái tên “Chốp”, dần dần Việt “Chốp” trở thành thương hiệu của mình.

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 3.

- Là một kỹ sư điện, vậy câu chuyện của anh với xe cộ nói chung đã bắt đầu như thế nào?

Nhiều bạn trẻ theo dõi trang xã hội của mình hay đùa vui rằng “Em chỉ có xe máy vào đây nói chuyện ô tô có được không?”. Mình thích xe cộ từ thời còn đi xe đạp. Bất cứ phương tiện nào có bánh xe mình đều thích hết. 

Mọi chuyện bắt đầu từ khi mình còn rất nhỏ, chính xác là thời gian mình học cấp 2. Có một người anh lớn mình hay sang nhà chơi có rất nhiều báo, tạp chí về ô tô, xe máy. Mỗi lần tới chơi, mình đều dành thời gian để đọc tạp chí và thấy rất thích thú. Thời đó, mình không có thời gian hay điều kiện để lên mạng, tự tìm hiểu, tiếp cận các kiến thức. Sau này, có điều kiện hơn, dành dụm được tiền, mình bắt đầu mua những cuốn tạp chí về tự xem, tự đọc.

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 4.
‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 5.

- Hiện kênh TikTok Việt “Chốp” phần nào giúp quảng bá cho công việc làm Marketing cho xưởng xe. Điều này có nằm trong dự định ban đầu của anh khi bắt đầu làm 1 TikToker?

Trước khi bắt đầu với TikTok, mình đã có kinh nghiệm làm việc trên các nền tảng khác như YouTube, Facebook,… và có một số lượng người theo dõi nhất định về chủ đề xe cộ. Như mình tìm hiểu, TikTok là nền tảng có số lượng người đăng ký mới, thời lượng sử dụng thuộc loại cao nhất hiện nay với độ tuổi người dùng trải dài từ trẻ cho đến trung niên. Nhận thấy tiềm năng của nó, mình đã quyết định dấn thân vào con đường làm một TikToker trong thời gian rảnh.

- Video nào đã giúp nhiều người biết đến cái tên Việt “Chốp”?

Video đưa mình “lên” là một video đánh giá Toyota Wigo. Mình hoàn toàn không kì thị hay ghét bỏ Toyota bởi đây cũng là hãng xe có nhiều mẫu xe mình khá ưa thích. Dù vậy, phải thẳng thắn rằng Toyota Wigo còn tồn tại quá nhiều điểm trừ.

- Khoảnh khắc nào khiến anh thực sự nghiêm túc về phát triển kênh TikTok của mình?

Ngày đó có một người anh không quen biết từ trước, sau khi mua một chiếc xe mới đã gọi điện cho mình và nhờ đi nhận bàn giao xe cho anh ấy. Dù chẳng phải người quen nhưng anh nhờ mình đến nhận xe như chủ xe, được tặng hoa, chụp ảnh,… Một người lạ đã tin tưởng, giao cho mình nhiệm vụ tiếp nhận một món tài sản lớn như vậy. Điều đó phần nào chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của mình đối với những người yêu mến và theo dõi. Từ đó, mình bắt đầu nghiêm túc với công việc làm TikTok và chú ý hơn về cách ăn nói, ăn mặc cũng như nguồn thông tin xác thực, chính xác.

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 6.

- Có thể nói rằng, kênh TikTok của anh là một “One man show” khi anh vừa lên kịch bản, quay phim cho đến biên tập. Điều này có gây ảnh hưởng gì tới thời gian của anh không và anh đã thực hiện nó như thế nào?

Cái này nó không chiếm nhiều thời gian như nhiều người nghĩ đâu. Hầu hết các video mình đều tự quay. Do đặc thù công việc và phong cách cá nhân nên mình không muốn đặt quá nặng hình thức. Những thước phim quay ngay không định trước thường có thể nắm bắt được những khoảnh khắc rất thật. Trước khi làm, mình cũng đã tham khảo rất nhiều kênh làm cùng chủ đề. Điều làm kênh của mình khác biệt với những kênh khác chính là các video của mình đều là tự nhiên, mình chỉ rút máy quay ra và quay khi mình thích. Tuy vậy, vẫn có những nội dung dài, hoặc khi quay xong, mình không ưng nên phải quay lại nhiều lần.

Thông thường, một ngày mình đi làm cơ quan 8 tiếng và mình làm xe khoảng 4 giờ đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, mình không làm nhiều việc tay chân mà hỏi han, trả lời mọi người sửa xe cộ như thế nào, xem xét, giới thiệu tới mọi người về những điều mới, đôi khi lồng ghép những mẫu xe mới. Về nhà, sau khi chỉnh sửa thì mình sẽ đăng nội dung mới lên. Chỉ đơn giản vậy thôi.

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 7.

- Anh có đặt ra KPI cho bản thân mình không?

Hiện tại, mình đặt ra mục tiêu mỗi ngày ra 1 video. Thường thì mình hay vượt quá KPI vì có những câu hỏi của người xem rất hay, thôi thúc mình phải trả lời luôn và ngay. Không có kịch bản rõ ràng nhưng điều này khiến công việc của mình mỗi ngày đều khác lạ, mới mẻ.

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 8.

- Trước và sau khi làm TikTok, cuộc sống của anh thay đổi ra sao?

Điều thay đổi đầu tiên, đó là tủ quần áo của mình đã tăng lên một lượng đáng kể. Là con trai nên mình khá xuề xòa, đặc biệt là sau khi lấy vợ, chủ yếu mình chỉ nghĩ rằng sạch sẽ là được. Nhưng TikTok làm mình nhận ra, mặc đẹp không chỉ là tôn trọng bản thân mình mà còn là tôn trọng người đang nhìn mình nữa. Mình muốn đổi mới hình ảnh trong mỗi video, và đây cũng là sự tôn trọng dành cho lời góp ý của người theo dõi.

Hiện trong cốp xe, mình luôn để sẵn vài ba bộ đồ. Nhiều video trên kênh của mình, dựa theo nội dung và trang phục có nhiều người cho rằng mình quay vào những ngày khác nhau, nhưng thực ra có rất nhiều cái mình cùng thực hiện trong một buổi chiều mà thôi. Bản thân công việc hiện tại của mình cũng không cho phép mình có nhiều thời gian quay TikTok nên mình thường xuyên phải tranh thủ, mang sẵn đồ để luôn sẵn sàng thay ra và quay video vào mọi lúc có thể.

Không chỉ tần suất thay đồ của mình mà cả tần suất mình ghé thăm tiệm cắt tóc cũng tăng lên đáng kể. Từ khi được nhiều người biết đến, mình hướng tới và chú trọng hơn vào sự chỉn chu của bản thân.

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 9.

- Từ khi bắt đầu TikTok, đã có trường hợp nào mà có người đến xưởng xe nơi anh làm việc chỉ để gặp gỡ Việt “Chốp” chưa?

Nhiều chứ! Nhiều người đến xưởng xe chỉ để gặp mình, bắt tay chụp ảnh chứ không nhất thiết là đến để sửa xe. Người nào hẹn trước thì dễ gặp. Còn những người không hẹn trước thì khó. Khách nào hiểu cho mình thì thông cảm, sau khi nghe mình nói hoặc sau đôi lần gặp mặt là lại mang xe ủng hộ xưởng. Nhưng cũng có những khách hàng “dỗi”, họ không gặp được mình là phật ý, bỏ đi luôn.

- Về việc phát triển kênh TikTok của mình, anh đã có dự định gì trong tương lai chưa?

Mình không. Kênh của mình vốn dĩ bắt đầu bằng sự tự nhiên và mình muốn giữ nó tự nhiên như vậy thôi. Chừng nào vẫn còn người yêu mến và theo dõi thì mình vẫn sẽ tiếp tục cho ra lò những nội dung mới.

- Một lời cuối đến độc giả trước khi chúng ta kết thúc cuộc trò chuyện này?

Xin chúc các độc giả 1 năm mới vui vẻ, an khang, hạnh phúc, và đặc biệt là vạn dặm bình an.

- Cảm ơn anh, chúc anh tiếp tục có nhiều nội dung hay để đưa tới những giây phút vui vẻ cho người xem!

‘Idol tóp tóp’ Việt ‘Chốp’: Tôi phải cắt tóc, mua quần áo nhiều hơn từ khi làm TikTok về xe - Ảnh 10.
https://autopro.com.vn/idol-top-top-viet-chop-toi-phai-cat-toc-mua-quan-ao-nhieu-hon-tu-khi-lam-tiktok-ve-xe-20220124175133422.chn