2 dòng SUV đáng chú ý nhất ra mắt thị trường Bắc Mỹ trong năm nay là Subaru Ascent 2019 và Hyundai Santa Fe 2019 vừa được Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông Mỹ IIHS hoàn tất quy trình thử nghiệm va chạm trong ngày hôm qua. 

Cả 2 dòng crossover đều đạt thang điểm "Tốt" trong các bài thử va chạm trong đó khó nhằn nhất là bài thử va chạm đầu xe một phần bên phía hành khách. Thêm vào đó cả 2 cũng được đánh giá cao về công nghệ phanh tự động phòng tránh va chạm mới được bổ sung.

Tuy nhiên, chừng đó mới chỉ đủ để 2 dòng xe Nhật và Hàn đạt chuẩn Top Safety Pick. Để dành thêm được dấu cộng trong giải thưởng của IIHS, hệ thống đèn chiếu sáng trên xe phải đủ chuẩn an toàn và có thể nói Santa Fe lẫn Ascent đều suýt soát vượt qua. 

Quy trình thử nghiệm va chạm của IIHS cho Subaru Ascent 2019 tại Mỹ

Cụ thể, hệ thống đèn LED trên các cấu hình cao cấp của cả 2 được đánh giá tốt, đủ để kéo lại đèn halogen trên bản thường chỉ nhận thang điểm kém (Ascent – do gây lóa mắt người đối diện) và trung bình kém (Santa Fe – do không đủ sáng).

Một mẫu xe khác của Hyundai cũng vừa được IIHS thử nghiệm là Accent 2019 nhận danh hiệu thấp hơn Santa Fe 1 bậc là Top Safety Pick cũng do tiêu chí đèn pha không đủ (chỉ dừng ở mức chấp nhận được).

2 phiên bản trước của Santa Fe và Santa Fe Sport tại Mỹ cũng đều nhận được danh hiệu Top Safety Pick+ từ IIHS.

*Video thử nghiệm va chạm của Hyundai Santa Fe 2019 sẽ được chúng tôi bổ sung ngay khi IIHS công bố chính thức*

Tham khảo: IIHS