Cũng như nhiều mẫu xe khác được bán tại Việt Nam, cắt giảm trang bị là điều thường gặp. Hyundai Kona vừa ra mắt cũng vậy. So với phiên bản "full" tại Hàn Quốc, bản cao cấp nhất được Hyundai Thành Công (HTC) lắp ráp thiếu đi một số tính năng.

Hệ dẫn động 2 cầu 4WD

Hyundai Hàn Quốc đưa ra 2 lựa chọn dẫn động 2 cầu hoặc chỉ cầu trước. Trên khu vực cần số của Kona có nút khoá vi sai. Tại Việt Nam, xe chỉ có dẫn động cầu trước. Đàn anh Tucson vẫn chưa được trang bị dẫn động 4 bánh thì Kona khó được HTC bổ sung hệ thống này.

HUD

Hyundai Kona đã bị cắt bỏ những trang bị nào khi về Việt Nam? - Ảnh 1.

HUD hiển thị nhiều thông tin và có màu.

Màn hình hắt kính (HUD) trên Kona có màu và hiển thị rất nhiều thông tin, từ tốc độ, cảnh báo an toàn cho đến hệ thống định vị, dẫn đường…

Sưởi và thông gió ghế

Hai chức năng sưởi và thông gió vừa kết hợp lại tách riêng, điều chỉnh bằng nút ở khu vực cần số. Những vị trí này của xe Kona bản trong nước là ô trống. Sưởi ghế dường như ít sử dụng với khí hậu nóng ở Việt Nam, còn thông gió rất hữu ích trong những ngày trời nóng.

Sưởi vô-lăng

Hyundai Kona đã bị cắt bỏ những trang bị nào khi về Việt Nam? - Ảnh 2.

Các nút bấm sưởi ghế, làm mát ghế, sưởi vô-lăng và khoá vi sai đều được bố trí ở cạnh cần số.

Đặt dưới nút sưởi ghế là sưởi vô-lăng. Với xứ lạnh như Hàn Quốc, tính năng này hữu ích, còn như khí hậu tại Việt Nam, sưởi vô-lăng hiếm khi được sử dụng.

Âm thanh Krell

Hệ thống Krell cao cấp cho xe Kona gồm 8 loa, ampli rời và subwoofer riêng. Xe trong nước có âm thanh 6 loa thông thường.

Phanh khẩn cấp tự động

Đây là một tính năng trong gói SmartSense, bên cạnh cảnh báo điểm mù. Xe có thể phát hiện người đi bộ sang đường hay phán đoán tình huống để hỗ trợ phanh tự động cho tài xế nếu có xao nhãng.

Cảnh báo làn đường

Hệ thống báo động nếu xe đi chệch làn đường mà không có tín hiệu xi-nhan.

Nhắc nhở buồn ngủ

Trên màn hình ở cụm đồng hồ phía người lái, biểu tượng cốc cà phê và dòng thông báo nhắc nhở nghỉ ngơi sẽ xuất hiện sau khi hệ thống cảm biến của xe nhận diện tài xế có dấu hiệu mệt mỏi. Nhưng chỉ số về góc đánh lái, vị trí của xe trong làn đường kết hợp thời gian lái xe sẽ giúp Kona phát hiện tài xế có thực sự không tập trung hoàn toàn khi lái xe hay không.

Những tính năng trên xe Hyundai Kona bản cao cấp nhất

Có đầy đủ trang bị trên, giá xe Hyundai Kona bản cao cấp nhất tại Hàn Quốc là 27,93 triệu won (khoảng 578 triệu đồng). Giá xe Kona bản Turbo tại Việt Nam là 725 triệu đồng. Để được "full" như tại Hàn Quốc, mức giá này chắc chắn sẽ phải vượt qua con số 800 triệu đồng.

Ngay trong một cuộc lựa chọn phiên bản của một nhóm người đặt và chờ xe Kona trên Facebook, tỷ lệ cao nhất vẫn dành cho bản 2.0 đặc biệt mà giá ước tính khi đó khoảng 650 triệu (thực tế là 675 triệu đồng). Chỉ có số ít chọn bản Turbo với giá ước tính 690 triệu (thực tế là 725 triệu đồng). Do đó, nếu có phiên bản "full" giá cao hơn, người dùng sẽ càng e dè và tỷ lệ mua không cao.

Chính những cuộc lựa chọn như vậy và các phương án khảo sát thị trường, HTC sẽ biết nên trang bị những gì, loại bỏ gì trên xe Kona để tối ưu doanh số bán hàng và lợi nhuận tại Việt Nam. Doanh nghiệp này đặt kỳ vọng bán được khoảng 500 xe Kona/tháng.