Cụ thể, tập đoàn Hàn Quốc vừa công bố tổng doanh số trong năm 2019 giảm 3% so với năm ngoái, đạt tổng 7,19 triệu xe. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức kỳ vọng ban đầu 7,6 triệu xe của họ và cũng là mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp hãng không đạt được mốc doanh số đặt ra ban đầu.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình hình mà Hyundai/Kia phải đối mặt là Trung Quốc nơi thị trường ô tô đang diễn biến cực kỳ phức tạp. Bất chấp đà tăng trưởng trở lại tại khu vực lớn thứ 2 là Bắc Mỹ cùng màn chào sân thành công rực rỡ của Kia tại Ấn Độ, những khó khăn mà Hyundai Kia phải đối mặt tại quốc gia châu Á tạm thời vẫn là quá lớn.

Hyundai, Kia để doanh số tụt dốc không phanh chủ yếu vì lý do này - Ảnh 1.

Ảnh hưởng chung từ nền kinh tế khiến người tiêu dùng "thắt lưng buộc bụng" đồng thời tranh chấp chính trị giữa 2 phía khiến người dùng có giai đoạn tẩy chay xe Hàn Quốc là 2 yếu tố mà Hyundai Kia khó lòng thay đổi bất chấp đội hình của cả 2 trong vòng 2 năm trở lại đây đã lột xác nhanh và mạnh tới chóng mặt.

Không chỉ doanh số, lợi nhuận hàng năm của họ cũng ở mức không cao vì chi phí phát triển xe điện ngất ngưởng.

Hyundai, Kia để doanh số tụt dốc không phanh chủ yếu vì lý do này - Ảnh 2.

Chủ bài Kia Sorento ra mắt trong năm 2020 hứa hẹn giúp tập đoàn Hàn Quốc đẩy nhanh doanh số dựa theo xu thế SUV toàn cầu (Ảnh: Motor1)

Bất chấp thách thức trước mắt, Hyundai Kia đặt doanh số kỳ vọng trong năm 2020 vẫn ở mức cao là 7,54 triệu xe. Nếu tình hình thị trường ô tô tại Trung Quốc không khởi sắc hơn, con số này cũng khó mà trở thành hiện thực.

Trong năm 2020, Hyundai Kia sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ ra mắt các dịch vụ như chia sẻ xe tới khách hàng Mỹ, châu Âu và châu Á. Đội hình của họ cũng giàu sức chiến đấu hơn hẳn khi Hyundai Sonata hay Kia Optima sẽ có năm mở bán hoàn chỉnh đầu tiên chưa kể màn chào sân của Kia Sorento thế hệ mới.

Tham khảo: Reuters, Automotive News

Hyundai, Kia để doanh số tụt dốc không phanh chủ yếu vì lý do này - Ảnh 3.