Nhu cầu về "đồ chơi" ô tô là không giới hạn. Bởi vậy, khi VinFast Fadil còn chưa được bàn giao, không ít nhà sản xuất phụ kiện, đồ độ ô tô đã nghiên cứu trước để kịp thời cung ứng một cách nhanh nhất. Fadil dù là bản đầy đủ nhất (full option) vẫn chưa chắc khiến chủ xe hoàn toàn hài lòng.

Một số món đồ thường được lắp luôn cho xe khi vừa bàn giao là camera hành trình và thảm lót sàn. Loại thảm da thường được gọi là 5D hay 6D đã được các nhà sản xuất thiết kế sẵn, vừa khít với xe Fadil. Có nhiều mức tiền khác nhau tuỳ vào vật liệu làm thảm sàn, dao động từ hơn 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Sàn da được thiết kế riêng cho Fadil

Camera hành trình có rất nhiều loại. Có chủ xe Fadil bản tiêu chuẩn với màn hình đơn sắc chọn chiếc camera có màn hình cảm ứng lớn, sử dụng hệ điều hành Android để phục vụ giải trí. Giá những loại này khoảng 2-6 triệu đồng, tuỳ cấu hình, chức năng và thương hiệu.

Chịu chơi hơn, có người thay hẳn màn hình Android giải trí trung tâm. Màn hình này cũng đa dạng như camera hành trình, tuỳ cấu hình mà giá tiền khác nhau. Loại 4 triệu có, mà 15 triệu đồng cũng có.

Camera hành trình Android và màn hình giải trí Android đang hút khách.

Có chủ xe chọn độ camera 360 độ quanh xe, mặc dù Fadil là một mẫu xe nhỏ. Với một tài xế mới, camera toàn cảnh sẽ giúp căn đường dễ dàng hơn. Chi phí lắp thêm là khoảng hơn chục triệu đồng. Có loại được bán kèm camera hành trình.

Một món đồ độ khác cũng đang được nhiều chủ xe quan tâm là đèn, bởi loại theo xe sử dụng bóng halogen. Có hai kiểu độ đèn thường thấy với Fadil, bao gồm thay projector vào choá đèn chiếu sáng nguyên bản hoặc thay projector vào vị trí đèn sương mù. Bóng được thay thường là loại xenon, hoặc LED. Chi phí độ đèn chiếu sáng khoảng 5,5 triệu đồng trở lên. Đèn gầm có giá khoảng 3,5 triệu đồng trở lên. Tuỳ chất lượng bóng và thấu kính mà giá khác nhau.

Đèn độ khá tốn kém nhưng được nhiều chủ xe quan tâm.

Thời gian thi công những món đồ trên chỉ trong ngày. Đèn độ và camera 360 độ tốn nhiều thời gian nhất, vì phải căn chỉnh sao cho chính xác.

Ảnh: Chu Văn Thưởng, Nguyễn Khắc Trung, Duy Phong

Hốt bạc triệu trong ngày nhờ kinh doanh ‘đồ chơi’ ăn theo VinFast Fadil - Ảnh 4.