Kể từ ngày 2/4, Honda Việt Nam có sự điều chỉnh giá niêm yết với tất cả các mẫu xe nhập khẩu. Honda CR-V, Civic, Jazz và Accord 2018 đều tăng giá 5 triệu đồng so với trước đây, trong khi lượng xe về đại lý đang hạn chế. Mẫu xe lắp ráp trong nước là Honda City vẫn bình ổn giá và sẵn nguồn hàng.

Sau khi tăng, giá xe Honda Jazz từ 544 triệu đồng, giá Honda Civic từ 763 triệu đồng và giá Honda Accord là 1,203 tỷ đồng. Honda CR-V có giá từ 963 triệu đồng, bản cao nhất giá 1,073 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, giá xe CR-V vẫn thấp hơn 183 triệu đồng.

Honda Việt Nam tăng giá tất cả ô tô nhập khẩu - Ảnh 1.

Những chiếc Honda Jazz và CR-V 2018 đầu tiên về đại lý. Ảnh: Trần Đức.

Hợp đồng đặt xe ký kết với đại lý có nêu rõ: "Trong trường hợp có sự điều chỉnh giá bán lẻ đề xuất của Honda Việt Nam, giá bán xe có thể được điều chỉnh một cách tương ứng trước thời hạn giao hàng." Tuy nhiên, với khách hàng đặt xe theo chương trình ưu đãi từ ngày 5/3 đến 31/3, giá bán lẻ đề xuất vẫn áp dụng theo mức trước đây.

Giải thích về việc tăng giá xe, Honda cho biết giá bán lẻ mới được thay đổi sau khi doanh nghiệp tính toán thực tế các yếu tố ảnh hưởng từ việc nhập khẩu xe theo quy định mới của Nghị định 116.

Với những thay đổi trong quá trình nhập khẩu xe theo Nghị định 116, các đơn vị phân phối sẽ phải chịu thêm các khoản phí từ việc kiểm định xe theo lô và phí để xe ngoài cảng. Những khoản phí phát sinh góp phần đẩy giá ô tô lên cao.

"Rất nhiều ô tô Honda nhập khẩu về cảng từ đầu tháng 3, sau gần một tháng mới được thông quan. Chi phí gửi xe tại cảng khá cao. Mỗi ngày, công ty này sẽ phải chịu một khoản không nhỏ cho hàng nghìn chiếc xe tại cảng," một giám đốc showroom ô tô tại Hà Nội cho biết.

Honda Việt Nam tăng giá tất cả ô tô nhập khẩu - Ảnh 2.

Bảng giá ô tô Honda nhập khẩu sau khi được thay đổi.

Tại các đại lý, xe Honda CR-V và Jazz 2018 đã bắt đầu được giao khách hàng từ ngày 24/3 với số lượng hạn chế. Nhiều khách đặt cọc đã lâu nhưng đại lý chưa về đúng màu và phiên bản xe nên tiếp tục phải đợi.