Hôm qua, ngày 22/5/2017, đại diện hãng Honda tại Nhật Bản đã khẳng định sẽ bán mẫu máy bay bình dân HondaJet tại một vài thị trường Đông Nam Á khác nhau sau khi nhận ra tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Trước đó, hãng Honda đã chọn công ty Thai Aerospace Services là đại lý phân phối máy bay HondaJet đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Hãng Honda dự định sẽ bán mẫu máy bay bình dân này tại Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Việt Nam.

Ngoài Thái Lan, hãng Honda đã có đại lý phân phối HondaJet tại các khu vực Bắc Mỹ, châu Mỹ-Latin và châu Âu. Tính đến giữa tháng 4 vừa qua, Honda đã bán được tổng cộng 41 chiếc máy bay HondaJet.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mẫu máy bay 7 chỗ ngồi HondaJet đã bắt đầu được bán ra thị trường từ hồi tháng 12/2015. Hiện đã có 100 khách hàng đặt mua mẫu máy bay bình dân này.

Theo hãng Honda, HondaJet là mẫu máy bay dân dụng nhanh, yên tĩnh và tiết kiệm nhiên liệu nhất phân khúc. HondaJet là thành quả phát triển trong vòng 3 thập kỷ và đã bay thử tại Nhật Bản vào hồi tháng 4/2015.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Michimasa Fujino, "cha đẻ" của HondaJet

Người chịu trách nhiệm tạo hình cho HondaJet là một nhà thiết kế có tên Michimasa Fujino. Ông đã bắt đầu phác họa HondaJet từ năm 1997. Ông Fujino đã gọi HondaJet là "xe thể thao trên bầu trời" hay "Acura biết bay".

HondaJet dài 12,99 m, cao 4,54 m với sải cánh 12,12 m và trọng lượng cất cánh tối đa 4.173 kg. Bên trong HondaJet là khoang lái hình bán nguyệt hiện đại với kích thước 3,7 mét, rộng 1,52 mét và cao 1,46 mét.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 4.

Khoang lái...

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 5.

... và khoang hành khách của HondaJet.

Những tính năng nổi bật của khoang lái HondaJet gồm có hệ thống điều khiển màn hình cảm ứng, 3 màn hình 14 inch và bộ thiết bị điện tử hàng không Garmin G3000. Trong khi đó, khoang hành khách của HondaJet dài 5,43 mét và có nhà vệ sinh khép kín.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 6.

Động cơ của HondaJet được đặt trên cánh với lượng nhiên liệu tiêu thụ giảm 15%. Đồng thời, thiết kế này giúp giải phóng khoảng 20% không gian khoang hành khách so với các máy bay cùng loại. Động cơ cho phép HondaJet đạt vận tốc tối đa 777 km/h và có phạm vi bay hơn 1.300 dặm, tương đương 2.092 km.

Tại thị trường Mỹ, HondaJet có giá 4,5 triệu USD, tương đương 101,98 tỷ Đồng.