Bằng việc áp thuế lên xe "Made in China" và gọi xe nhập khẩu là "mối nguy hại an ninh quốc gia", tổng thống Trump đã "thuyết phục" được ngày một nhiều hãng xe hơn trong việc mở rộng quy mô sản xuất trên lãnh thổ nước Mỹ.

Theo nghiên cứu của Cars.com để tìm hiểu xem đâu là mẫu xe mang chất Mỹ nhiều nhất (sản xuất tại Mỹ, bao nhiêu % linh kiện làm tại Mỹ, xuất xứ động cơ/hộp số, tỉ lệ công nhân người Mỹ tại nhà máy lắp ráp...) Kết quả mà họ thu được lại khá bất ngờ khi... xe Honda trung bình mang chất Mỹ nhiều hơn cả chính những gì mà Ford, FCA hay GM đang sản xuất.

Honda là xe Nhật nhưng mang chất Mỹ nhiều hơn cả chủ nhà Ford, GM và đây là giải thích hợp lý nhất - Ảnh 1.

Danh hiệu mẫu xe đậm chất Mỹ nhất là Jeep Cherokee, tuy nhiên sau đó tới lượt 3 dòng xe Nhật là Honda Odyssey, Honda Ridgeline và Honda Passport. Cái tên cuối cùng trong top 5 là Chevrolet Corvette. 

Những dòng xe 2019 mang đậm chất Mỹ nhất

Trong 5 mẫu xe kế tiếp thuộc top 10 cũng có tới 3 cái tên tới từ Honda là Acura MDX (6), Honda Pilot (7) và Acura RDX (10), 2 dòng tên của GM xen giữa là Chevrolet Colorado (8) và GMC Canyon (9).

Trong số những dòng tên trên, GM do chuyển hướng dùng linh kiện nội địa vì chính sách của tổng thống Trump mà lọt vào top 10 thế chỗ Ford (F-150 và Explorer) – thương hiệu bắt đầu đổi sang toàn cầu hóa, sử dụng linh kiện của các nhà cung ứng quốc tế nhiều hơn.

Tham khảo: Carscoops

Honda là xe Nhật nhưng mang chất Mỹ nhiều hơn cả chủ nhà Ford, GM và đây là giải thích hợp lý nhất - Ảnh 3.