Sau khi trao đổi với nhà máy lắp ráp ở Thái Lan, Honda Việt Nam (HVN) đã đưa ra câu trả lời chính thức về hiện tượng gỉ sét trên xe CR-V 2018, cụ thể là ở chi tiết càng A bánh sau. Kết luận của nhà phân phối mẫu xe nhập khẩu này là "chiếc xe vẫn có khả năng vận hành một cách an toàn, không cần khắc phục". Chức năng của hệ thống treo không bị ảnh hưởng.

HVN giải thích thêm rằng, khi phát triển sản phẩm, họ đã xác nhận khả năng chống gỉ trên chi tiết của sản phẩm có thể đáp ứng được trong điều kiện khắc nghiệt hơn cả việc sử dụng xe thông thường. Mức độ gỉ sét sẽ khác nhau, phụ thuộc vào độ ẩm cũng như hàm lượng muối trong không khí và trong môi trường nước.

Trước đó, đầu tháng 8, hiện tượng gỉ sét ở chi tiết càng xe Honda CR-V 2018 đã được một người dùng phát hiện. Chiếc xe được đăng ký vào tháng 6 và mới lăn bánh được 2.600 km. Sau đó, hàng loạt người sử dụng xe CR-V trên các tỉnh, thành khác tự kiểm tra và nhận thấy tình trạng gỉ tương tự.

Honda CR-V gỉ sét: HVN nói an toàn, không cần khắc phục, người dùng vẫn lo lắng - Ảnh 1.

Vị trí gỉ sét dưới gầm xe Honda CR-V 2018 được khách hàng chụp lại.

Sau khi phản ánh tới đại lý, câu trả lời mà một số khách hàng nhận được là bởi xe nhập phải để ngoài cảng lâu ngày, hơi nước biển có muối gây ra gỉ sét. Kỹ thuật viên cho biết chi tiết này chỉ gỉ ở bề mặt và không gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành. Họ cũng khẳng định đây không phải lỗi từ phía nhà sản xuất nên không bảo hành nhưng vẫn đồng ý sơn lại chi tiết đó.

Chưa hài lòng với câu trả lời từ HVN và đại lý, anh Trung, một khách hàng tại Hà Nội, thắc mắc rằng hiện tại vết gỉ sét không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe nhưng sau này có tiếp tục bị oxy hoá nặng hơn hay không. Anh cần một giải pháp xử lý cụ thể từ phía hãng, bởi nhìn một chiếc xe mới lăn bánh đã gỉ sét cảm thấy không yên tâm để sử dụng lâu dài.

Honda CR-V thời điểm này đang là mẫu xe bán tốt và liên tục khan hàng. Hợp đồng cọc xe xếp dày tại đại lý. Khách mua xe phải trả thêm khoản tiền hàng chục triệu đồng mới có xe đi luôn. Có trường hợp khách ký chờ từ tháng 6 và được báo tháng 10 mới có thể giao xe. Lượng xe bán ra thị trường từ đầu năm đến hết tháng 7 là 4.378 chiếc.