Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 1.

Đã 30 năm kể từ khi mẫu xe huyền thoại Honda XRV650 Africa Twin xuất hiện tại châu Âu và hãng xe Nhật đã kỷ niệm sự kiện này bằng phiên bản đặc biệt của mẫu CRF1000L Africa Twin. Có thể dễ nhận ra bản kỷ niệm này bằng bộ tem 3 màu đặc trưng.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 2.

Bình xăng cũng có dòng chữ kỷ niệm 30 năm Africa Twin. Phiên bản mới có bình xăng khá ấn tượng, cho thể tích chứa nhiên liệu tới 24,2 lít, cho phép xe vận hành được khoảng 500 km với một bình đầy.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 3.

Hai chiếc Honda CRF1000L Africa Twin Adventure Sports 2018 bản kỷ niệm đầu tiên được nhập về Việt Nam với 2 chiều cao yên khác nhau. Một bản yên cao 920 mm và bản còn lại cao 870 mm.

Bộ yên này có thể điều chỉnh được độ cao thấp xuống 20 mm nữa. Do đó, chiều cao yên tối thiểu từ 850 mm. Một người cao khoảng 1,7 m có thể chống chân chiếc mô tô đường trường cỡ lớn này được.

Xe có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 2.340 x 930 x 1.570 mm. Trục xe 1.580 mm. Khoảng sáng gầm 270 mm.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 6.

Phiên bản hộp số ly hợp kép có khối lượng khô 253 kg.

Xe được trang bị hệ thông đèn chiếu sáng LED hoàn toàn với LED định vị ban ngày bao quanh viền chóa. Bóng bên phải cho đèn cốt. Ở chế độ pha, cả 2 đèn đều sáng.

Cả 4 xi-nhan lẫn đèn hậu đều sử dụng công nghệ LED.

Bộ vành nan hoa bằng chất liệu nhôm màu vàng đồng nổi bật có kích thước 21 inch phía trước và 18 inch phía sau, kết hợp lốp 90/90R21 và 150/70R18. Phanh ABS 2 kênh có thể tắt được bằng nút bấm. Đôi đĩa trước 310 mm với phanh 4 piston, còn đĩa sau 256 mm với phanh 1 piston. Phanh sau có chế độ khóa.

Phuộc trước hành trình ngược có đường kính 45 mm, hành trình 224 mm. Hệ thống treo sau monoshock Pro-Link, hành trình 240 mm, có thể điều chỉnh được, kết hợp gắp nhôm kết nối với bánh sau.

Màn hình LCD trung hiển thị các thông số như tốc độ, số, vòng tua máy, chế độ lái, odo, cùng đèn báo cho các hệ thống ABS, HSTC. Cụm nút bấm trên tay lái dễ làm quen bởi bố trí dễ nhìn. Phía sau là nút lên xuống số.

Có một ổ điện 12 V ngay phía bên trái màn hình. Bên phải là nút tắt ABS bánh sau kèm nút G dành cho các địa hình khó nhằn. Chế độ G này giúp giảm độ trượt của ly hợp khi sang số.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 13.

ETC ở dưới yên xe là chi tiết mà chỉ có phiên bản cho thị trường Nhật mới có. Đây là hệ thống được kết hợp với dịch vụ thu phí tự động, cho phép xe đi qua trạm thu phí cầu đường mà không phải quẹt thẻ. Hệ thống này hiện chưa áp dụng được tại Việt Nam.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 14.

Chiếc adventure sở hữu động cơ 998 phân khối, làm mát bằng dung dịch, cho công suất 94 mã lực tại 7.500 vòng/phút và mô-men xoắn 99 Nm tại 6.000 vòng/phút. Hộp số ly hợp kép 6 cấp.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 15.

Những công nghệ hỗ trợ lái trên chiếc xe này có hệ thống bướm ga điện tử (throttle-by-wire) và hệ thống kiểm soát độ bám (HSTC) 7 cấp.

Honda Africa Twin Adventure Sports bản kỷ niệm đầu tiên về Việt Nam, giá ngang ngửa Honda Jazz - Ảnh 16.

Giá chiếc Africa Twin phiên bản kỷ niệm tại Việt Nam chưa được tiết lộ. Mức giá tại thị trường Mỹ của phiên bản này là 15.700 USD (365 triệu đồng), gần bằng giá khởi điểm của mẫu xe Honda Fit (tên gọi khác của Jazz) cũng tại Mỹ. Xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.