Theo thống kê của Tổng cục Hải quan từ ngày 3/8 đến hết 30/8, tổng lượng ô tô nhập về cảng Việt Nam là 9.215 chiếc. Lượng xe xuất xứ Thái Lan và Indonesia chiếm tới gần 90% với 8.234 chiếc. Số xe con từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 5.359 xe, và bán tải là 2.875 xe. Do đó, tháng 8 là thời điểm nhập khẩu cao điểm nhất từ đầu năm đến nay.

Đa số xe có mặt tại 2 cảng chính là Hải Phòng và TP. HCM. Một số mẫu nhỏ lẻ được nhập về cảng Đà Nẵng.

Hơn 8.000 ô tô miễn thuế nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 8, nhiều mẫu vẫn khan hàng, giá cao - Ảnh 1.

Ô tô nhập về từ Đông Nam Á chiếm áp đảo. Nguồn số liệu: Hải Quan.

Một số hãng xe nhập xe về nổi bật trong tháng vừa qua có Toyota với các mẫu Fortuner, Hilux, Yaris và Hiace, Ford có Ranger và Everest, Mitsubishi thêm Pajero Sport và một số mẫu như năm ngoái… Trong khi đó, Honda vẫn duy trì nhập các mẫu phổ biến như Civic, Jazz, CR-V; Chevrolet có Colorado và Trailblazer.

Mặc dù lượng xe nhập về ngày càng nhiều, một số mẫu vẫn được báo ít xe trong kho nên không còn áp dụng khuyến mại hoặc khách mua phải đồng ý lấy thêm phụ kiện mới được giao luôn. Có mẫu tăng giá dù thuế nhập khẩu đã giảm từ 30% về 0%, và lý do được đưa ra là bởi tỷ giá USD/VND tăng cao.

Chevrolet Trailblazer theo chính sách của GM Việt Nam được giảm nhiều nhất 50 triệu đồng. Tuy nhiên, để nhận được khoản tiền mặt đó thời điểm này rất khó. Có người phải chọn mua thêm phụ kiện mới có xe. Tương tự, đối thủ của Trailblazer là Fortuner cũng được bán kèm gói phụ kiện khoảng 30 triệu đồng.

Hơn 8.000 ô tô miễn thuế nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 8, nhiều mẫu vẫn khan hàng, giá cao - Ảnh 2.

Lượng xe Fortuner bắt đầu về nhiều nhưng khách muốn nhận xe luôn vẫn phải mua thêm phụ kiện. Ảnh: Phú Cường.

Cá biệt hơn, Honda CR-V có lượng xe nhập về tương đối đều nhưng nhiều hợp đồng đặt cọc vẫn còn không hề ít. Vẫn có người đặt xe từ tháng 4 mà nay vẫn chưa nhận. Có người mới đặt được báo đến quý I/2019 mới có xe giao. Một số xe sẵn hàng, thường ở tỉnh thành xa Hà Nội và TP. HCM, nhưng khách phải chấp nhận khoản tiền 30-50 triệu đồng để mua luôn. Thống kê của VAMA cho thấy Honda Việt Nam đã bán được 4.378 chiếc CR-V 2018 từ đầu năm đến nay.

Từ nay đến cuối năm, lượng xe nhập có thể sẽ về nhiều hơn bởi có thêm xe đã được lên lịch mở bán như Xpander (tháng 10). Một số mẫu khác cũng được phía đại lý hứa hẹn giao trong khoảng tháng 10 đến tháng 12 như Toyota Rush, Avanza, Wigo, Nissan Terra, Suzuki Swift… Xe sang có các mẫu của Mercedes-Benz, BMW…