Nhắc đến du lịch Hải Phòng, hai cái tên là Cát Bà và Đồ Sơn luôn xuất hiện đầu tiên. Chúng tôi cũng không phải ngoại lệ khi chọn Đồ Sơn làm điểm đến để nghỉ chân và tìm niềm vui cuối tuần sau những ngày làm việc căng thẳng. Sở dĩ chúng tôi chọn Đồ Sơn là bởi có thể di chuyển trong ngày (khoảng 250 km 2 chiều cả đi và về) và hơn hết, đây là một trong những khu vực có biển gần Hà Nội nhất.

Hành trình cùng Ford Focus từ Hà Nội tới Hòn Dấu, Đồ Sơn. Video: TeeAnh.

Đừng lên đường quá muộn

Tự tin rằng 6 giờ sáng là đủ sớm để lên đường, tôi cùng chiếc Ford Focus xuất phát từ Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) qua Mai Lĩnh (quận Hà Đông) cách khoảng 17 km để đón những người bạn đồng hành trước khi lên đường Vành đai 3 để đến tới cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đến khi ra đường rồi, tôi mới thấy rằng 6 giờ là quá muộn và đó là một sai lầm lớn. Đáng nhẽ ra, tôi nên rời nhà từ trước 5 giờ sáng. Từng dòng người ùn ùn trên đường ngay từ 7 giờ kém, và mỗi lần chỉ nhích được một chút một. Tiếng quạt tản nhiệt gào lớn trong cái nắng 7 rưỡi sáng, chân ga rung lên, cần số phải chuyển N và D liên tục khi phải sau 3-4 nhịp đèn, chúng tôi mới qua được một ngã tư.

Tắc đường - "đặc sản" giờ cao điểm của Hà Nội.

Sau cả tiếng đồng hồ từ Mai Lĩnh, chúng tôi mới thoát được sự xô bồ trên trục đường Trần Phú - Nguyễn Trãi. Điều hoà chỉ giúp làm dịu được cái nóng trên cơ thể, còn cái nóng trong đầu mỗi khi có xe máy tạt trước, chen ngang, tiếng cảm biến ting ting liên tục thì phải cố gắng lắm mới có thể giải toả được. Nhìn đồng hồ báo xăng mà cũng toát hết cả mồ hôi.

Nếu nhà bạn không gần đường Vành đai lên cao tốc, hãy rời nhà từ sớm nếu không muốn phải chôn chân trên đường.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 3.

Không chỉ tốn thời gian, đi vào giờ cao điểm còn khiến xe bạn tốn khá nhiều nhiên liệu.

Hơn 8 giờ sáng, chúng tôi mới có mặt trên đường Vành đai 3 trên cao. Đường tới Đồ Sơn đơn giản mà đẹp, chỉ thẳng một lèo cao tốc là tới. Cài đặt giới hạn tốc độ 120 km/h, chúng tôi cứ thế chạy một mạch mà chẳng cần bận tâm nào là bắn tốc độ, phạt sai làn hay những lỗi mà không ít người gặp phải khi đi đường tỉnh lộ do chỉ một phút lơ là.

Nói về cao tốc, một lý do nữa mà bạn nên khởi hành từ rất sớm (và về sau hoàng hôn) là bởi nếu đi vào giờ sáng và về vào chiều trên đường 5B này, bạn sẽ bị nắng rọi thẳng vào mặt. Hai tấm chắn phải buông xuống trên suốt chặng đường mà chúng tôi đi.

Đường cao tốc thoáng và đẹp.

Trên cả chặng cao tốc, có 3 trạm nghỉ chân lớn. Chúng tôi chọn dừng lại ở V52 Hải Dương (km số 52) bởi đây là trạm có nhiều dịch vụ nhất để ăn sáng, và cũng là trạm nằm ở vị trí giữa. Khi đó, đồng hồ đã chỉ 8:45. Tại đây có phục vụ rất nhiều đồ ăn, từ đồ nóng tới đồ nguội, còn đồ uống thường là đóng chai. Nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Bãi đỗ xe rộng rãi và tất cả xe vào đây đều đỗ rất ngăn nắp.

Sau khoảng 15p nghỉ chân ăn sáng, chúng tôi lại lên đường. Khoảng nửa tiếng sau, tấm biển chỉ dẫn tới Đồ Sơn đã hiện ra trước mắt. Đường từ cao tốc vào Đồ Sơn có 2 làn ô tô rộng rãi và mặt đường cũng tương đối đẹp.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 5.

Đường sá trong Đồ Sơn rộng và đẹp.

Đừng vào Hòn Dấu resort khi gần trưa

Đến 10:30, chúng tôi mới có mặt ở Hòn Dấu (hay còn gọi là Hòn Dáu). Đây là địa điểm có thể coi là đáng đến nhất khi bạn tới Đồ Sơn.

Hòn Dấu Resort nằm trên bán đảo Vạn Hoa, là khu khỉ dưỡng 3 sao ôm theo dãy núi bên bờ biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Đường đến đây không khó, chỉ cần đi theo đúng định vị trên bản đồ là tới. Cổng resort lớn đập vào mắt ngay ở bên tay trái, sau khi chạy qua một khúc cua lên núi và đi thẳng tiếp khoảng 300 m nữa.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 6.

Cổng chào Hòn Dấu Resort rất lớn nên rất dễ nhận biết.

Mặc dù vé vào cửa là 40.000 đồng (đổi với ô tô) nhưng chúng tôi phải mất đến 80.000 đồng chỉ để mua vé. Lý do là bởi xuất phát muộn, 10:30 mới có mặt, chúng tôi chỉ có khoảng 1 tiếng để khám phá Hòn Dấu, sau đó phải lên đường tìm địa điểm ăn trưa ở bên ngoài rồi lại quay trở lại một lần nữa vào đầu giờ chiều. Mặc dù là khu du lịch nhưng đáng buồn thay, không một nhà hàng nào bên trong khu resort mở cửa.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 7.

Nên gói gọn chuyến đi vào Hòn Dấu Resort trong một buổi thôi nếu không muốn mất 2 lần vé.

Đừng chủ quan khi chạy xe ở đây dù đường đẹp và vắng

Đường Đồ Sơn tuy đẹp nhưng nếu chủ quan và thiếu tập trung thì rất dễ bị phạt lỗi quá tốc độ. Đường Phạm Văn Đồng - trục chính đi vào trung tâm Đồ Sơn - có 2 làn lớn cho ô tô với tốc độ giới hạn cho làn trái là 70 km/h và làn phải là 60 km/h. Vào đến đường ven biển, có những đoạn giới hạn chỉ 50 km/h và biển bị che khuất bởi tán cây um tùm. Chỉ cần mát ga nhẹ lên 55 km/h thôi, đội CSGT cách khoảng 300 m sẽ vẫy bạn vào ngay lập tức.

Đường một chiều cũng là một lưu ý không thể bỏ qua. Đoạn đường từ Lý Thánh Tông rẽ sát trái sang Lý Thái Tổ là đường vào một chiều. Nếu bạn lần đầu đến đây, nếu không để ý mà quay đầu xe giữa đường là vi phạm đó. Cung đường này một chiều, tạo thành một vòng quanh bờ biển để quay lại vị trí ban đầu là đoạn giao cắt giữa Lý Thánh Tông và Lý Thái Tổ.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 8.

Đường trục chính quanh Đồ Sơn là một chiều.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với những chiếc xe gầm thấp nhé. Hòn Dấu có một địa điểm "sống ảo" không thể bỏ qua là bờ kè. Đứng chụp ảnh ở đây, hay thậm chí đưa cả xế yêu lên chụp cùng thì hết xảy. Đường thì đẹp đấy nhưng con dốc lên bờ kè có thể khiến bạn phải khóc nếu đi xe gầm thấp, đặc biệt là xe độ bodykit. Chiếc Ford Focus với khoảng sáng gầm 160 mm còn phải rón rén lắm mới lên được, mặc dù đã có "hoa tiêu". Chỉ cần mạnh chân ga một chút, chúng tôi sẽ phải gọi bảo hiểm liền.

Nếu "full" tải 5 người và hành lý, chắc chắn gầm xe sẽ quệt xuống đường.

Đặc biệt lưu ý việc đỗ xe trong khu vực Hòn Dấu bởi ở đây cắm những tấm biển nếu đỗ sẽ phạt 1.000.000 đồng. Đó là đỗ xe, còn dừng một lúc thì không sao cả.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 10.

Biển cấm đỗ xe treo khắp nơi.

Đừng đến để tắm biển thời điểm này

Từng làn sóng mạnh đập vào bờ kè khiến chúng tôi không khỏi giật mình dù đang ngồi trong ô tô. Ngoài sóng to, biển Đồ Sơn còn có nét đặc trưng là nước biển đỏ đục phù sa. Vào thời điểm chúng tôi đến, nước biển đục ngầu - thứ màu khiến bạn chắc chắn không muốn chạm vào một chút nào. Thử bước xuống đến bắp chân thôi, bạn sẽ khó mà nhìn thấy được bàn chân của mình qua làn nước ấy. Đây có lẽ không phải thời điểm thích hợp dành cho những người thích vùng vẫy một chút dưới biển.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 11.

Bạn sẽ không muốn đỗ xe để xuống biển nếu thấy làn nước đục ngầu màu phù sa thế kia đâu.

Ấy vậy mà vẫn có người đam mê tắm biển lắm.

Không nên vậy thấy vội mà nản. Dọc con đường ven biển Đồ Sơn còn có nhiều nơi để "sống ảo" lắm. Biển đâu phải thứ duy nhất hấp dẫn ta ở đây.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 13.

Không xuống biển thì ta "chill" trên bờ cũng được.

Trên đường đi, chúng tôi làm quen được những người bạn thật đáng yêu và thân thiện. Hoa phượng và hoa giấy là đặc sản nơi đây. Bạn có thể có tới cả trăm bức ảnh thay avatar Facebook cả năm không trùng nhau nếu biết chọn góc. 

Đừng vội rời resort khi cảm thấy quá tẻ nhạt

Đến Đồ Sơn, nếu không tắm biển thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác, đó là khám phá những thứ khác xung quanh khu vực Hòn Dấu. Ở đây có khá nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, 

Nghe là vậy nhưng đến khi vào Hòn Dấu Resort mới thấy khu này vẫn còn khá hoang sơ. Nó trông không khác quá nhiều so với lần tôi từng đến cách đây 5 năm. Nhiều căn nhà vẫn chưa xây dựng xong. Nhiều nhà còn bỏ hoang, thậm chí đã được xây dựng rất đẹp nhưng không hề có bóng dáng người. Cây cối ít được chăm sóc, tỉa tót. Đâu đó xung quanh là những chiếc thuyền và máy xúc đã rỉ sét... Khu vui chơi dưới nước thì trống vắng, không một bóng người.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 15.

Toà nhà lớn vẫn bị bỏ hoang lâu ngày và chưa hoàn thiện.

Nhiều công trình xuống cấp, xe cộ rỉ sét.

Mặc dù vậy, hãy kiên nhẫn ở lại và quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có nhiều địa điểm đẹp để "sống ảo" đó. Ngay cả với một toà nhà bỏ hoang, bạn cũng có thể biến nó thành một "background" ấn tượng.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 17.

Tấm ảnh như được chụp tại châu Âu vậy.

Một số căn nhà bỏ trống nhưng hoàn toàn có thể sử dụng để chụp ảnh long lanh được.

Nhìn từ trên cao trông khá đẹp đấy chứ.

Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 20.

Góc chụp xe đa dạng, đủ để bạn khai thác 7749 kiểu ảnh khác nhau.

Vào Hòn Dấu Resort, bạn nên ghé qua "Đà Lạt thu nhỏ" để chơi. Để vào đây, bạn phải gửi ô tô ở ngoài và chỉ có xe điện riêng mới được đi lại trong khu vực này.

Đừng kỳ vọng vào đặc sản

Mặc dù là vùng biển với rất nhiều hải sản tươi, dọc bờ biển đầy rẫy những hàng quán, nhưng Đồ Sơn chưa thực sự có địa điểm thực sự "đỉnh" để có một bữa ăn đáng nhớ. Để nói về thưởng thức hải sản, tôi sẽ chọn Hạ Long thay vì Đồ Sơn, với những nhà hàng hải sản nổi tiếng tại Hòn Gai và Bãi Cháy.

Chuyến đi kết thúc chóng vánh sau chỉ khoảng hơn 6 tiếng đồng hồ dừng chân tại Đồ Sơn bởi... chẳng có gì đủ hấp dẫn để níu giữ chân chúng tôi ở lại sang ngày thứ 2. Nhìn chung, Đồ Sơn nói chung và Hòn Dấu Resort nói riêng có những thứ đáng để trải nghiệm lần đầu, có những cảnh đẹp để chụp ảnh, lưu giữ kỷ niệm, hít một chút không khí biển, nhưng nếu để nghỉ chân dài ngày nghỉ dưỡng, chúng tôi sẽ không chọn nơi đây.

Hạng mục (1 ô tô, 4 người)Chi phí
Vé cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (2 chiều)380.000
Vé vào cửa resort (2 lần)80.000
Ăn sáng tại trạm nghỉ240.000
Ăn trưa200.000
Một số đồ ăn uống nhẹ trên xe100.000
Xăng xe600.000
Tổng1.600.000

Ảnh: Phúc Thành

"Có ô tô đi đâu" là chuỗi bài du lịch dành cho những người có ô tô, đang tìm kiếm những chuyến đi trong ngày hoặc ngắn ngày, ưu tiên các địa điểm gần Hà Nội hoặc TP. HCM. Các bài viết sẽ tổng hợp những kinh nghiệm cần biết, những điều nên và không nên khi tới những địa điểm này.


Hơn 6 tiếng cùng Ford Focus khám phá hòn ngọc bỏ hoang tại Đồ Sơn và 6 cái đừng bạn cần biết - Ảnh 23.