Sau hơn 1 năm kể từ ngày có ý tưởng thì cuối cùng Ngô Việt Cường - nam sinh lớp 11 trường THPT Tống Văn Trân (Nam Định) cũng chính thức trình làng chiếc ô tô điện sạc bằng pin năng lượng mặt trời do chính tay mình chế tạo.

Gia đình Cường có một gara chuyên sửa chữa ô tô nằm ngay trên mặt đường quốc lộ. Cậu bạn có dáng người khá nhỏ, trầm tính nhưng vô cùng tự tin. Bình thường thì Cường khá ít nói nhưng nếu hỏi đến xe ô tô thì ngay lập tức cậu bạn hồ hởi chia sẻ.

Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được!

Cường sinh ra trong gia đình có truyền thống cơ khí, bố là một trong những người thợ có tay nghề cao của vùng nên từ nhỏ, cậu bạn đã tìm thấy đam mê với lắp ráp.

Theo bố đi lắp đặt, tự mày mò sửa điện trong nhà, sẵn sàng giúp đỡ hàng xóm lắp đèn nháy dịp Tết... Cứ thế, Cường không mê game như bạn bè đồng trang lứa mà chỉ dành toàn bộ thời gian rảnh để nghiên cứu về cơ khí, điện.

Ngày ngày được tiếp xúc với các loại ô tô của khách đến xưởng gia đình, cậu bạn luôn ao ước được sở hữu một chiếc xế hộp cho riêng mình và cũng từ đây, ý tưởng lắp ráp ô tô điện ra đời.

Mới đầu khi trình bày ý kiến với bố mẹ, Cường bị phản đối kịch liệt vì tuổi còn nhỏ, kinh nghiệm chưa có và hơn hết đây là lúc tập trung cho học tập.

Không từ bỏ, cậu bạn vẫn ngày ngày nghiên cứu, tìm hiểu và liệt kê những vật dụng cần mua, chỗ mua rồi nói với bố. Nhìn thấy đam mê cháy bỏng của cậu con trai út và cảm thấy khả thi nên bố Cường đã quyết định cho con thực hiện ước mơ.

 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 2.

Ngô Việt Cường được nhiều người nể phục khi hoàn thành chiếc ô tô điện do tự cậu lắp ráp.


 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 3.

Cậu bạn khẳng định chưa có ý định bán chiếc xe.


 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 4.

Chiếc xe có tổng chi phí lắp đặt khoảng 40 triệu đồng.


Nhìn lại hành trình lắp ráp chiếc xe, nhiều người cảm thấy khâm phục Việt Cường bởi người lớn cũng chưa chắc đã đủ kiên trì để làm được việc như thế.

100% tự làm, tự mua vật dụng ở khắp nơi, Cường chỉ nhờ sự trợ giúp của bố về các thông số kỹ thuật còn lại tất cả các bước, cậu bạn đều loay hoay thực hiện 1 mình, có hôm tới 12h đêm vẫn chưa đi ngủ.

Lúc đầu, Cường có ý định lắp ráp chiếc xe có ngoại hình theo Lamborghini nhưng lại chuyển hướng sang hãng Volkswagen của Đức để đơn giản hoá phần vỏ.

Cậu bạn kể: "Hàng xóm hay hỏi mình mua vỏ xe ở đâu, mình hay trêu là cháu mua bên Campuchia. Nhưng thực chất là mình đặt ở xưởng tôn làm rồi sau đó tự sơn rồi chỉnh mọi thứ".

Tính đến nay đã được 1 tháng kể từ ngày hoàn thành chiếc xe, bạn bè, cô bác gần nhà cũng mượn chạy thử khá nhiều, số người hỏi mua cũng không hề ít nhưng Việt Cường khẳng định: "Mình không bán đâu, ai đặt làm thì mình sẽ làm chứ bán chiếc này thì không".

 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 5.

Nói qua một chút về thông số chiếc xe ô tô điện, cậu bạn chia sẻ khá cặn kẽ: "Xe đạt được vận tốc tối đa 40km/h, chạy được chừng 50km thì hết điện sau đó sạc 6 tiếng sẽ đầy. Tính tổng chi phí lắp ráp chiếc xe sẽ khoảng 40 triệu đồng, xe có thêm cả chìa khoá để mở cửa điều khiển từ xa nữa".

Đây không phải sản phẩm đầu tiên mà nam sinh lớp 11 tự tay chế tạo. Trước đó, Cường từng làm thành công máy cắt cỏ để học môn Công nghệ, tự lắp tàu thuỷ mini chạy bằng pin để chơi ở bờ sông gần nhà... Sau tất cả thì cuối cùng cậu bạn cũng có một sản phẩm ra trò khiến nhiều người nể phục.

 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 6.

"Tính đến bây giờ, mình tạm hài lòng với nó. Sắp tới sẽ chế thêm điều hoà để chạy mùa hè cho đỡ nóng nữa là coi như hoàn thiện" - Việt Cường hồ hởi chia sẻ.

Cùng xem lại hành trình chiếc ô tô điện từ những ngày đầu nhé:

 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 7.
 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 8.
 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 9.
 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 10.
 Học sinh lớp 11 Nam Định tự tay chế tạo ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời: Xe lội nước thoải mái, ai cũng lái được! - Ảnh 11.