Phần lớn chúng ta khi mua xe chẳng mấy khi để ý tới điều hòa, có chăng là việc hàng ghế sau có hốc gió và hệ thống chỉnh độc lập hay không. Với việc trang bị này đã xuất hiện từ 1933, giờ việc thêm điều hòa lên ô tô đã trở thành chuyện "dễ như ăn kẹo" với bất cứ hãng xe nào… ngoại trừ Bugatti.

Thương hiệu Pháp luôn đặt ra tiêu chuẩn cực kỳ cao cho mỗi chiếc xe của mình và hệ thống điều hòa được họ sử dụng cũng phải đáp ứng được tiêu chí nhất định để phục vụ khả năng vận hành xe. Nhà thiết kế hệ thống điều hòa trên xe Bugatti Julie Lemke mới đây đã chia sẻ đôi chút khó khăn mà bà gặp phải trong quá trình phát triển điều hòa siêu xe theo chuẩn thương hiệu Pháp.

Hoá ra xe Bugatti sở hữu một hệ thống điều hoà khủng khiếp, chắc chắn khiến nhiều đại gia Việt bất ngờ - Ảnh 1.

Theo Julie, thách thức lớn nhất trong thiết kế điều hòa ô tô là việc thân nhiệt mỗi người dùng lại có mức nhiệt độ tối ưu khác nhau. Việc mà hãng có thể làm là đảm bảo toàn bộ hệ thống vận hành nhanh, đúng ý người dùng và không gây ra tiếng ồn nào để làm mất tập trung người lái/hành khách.

Bên cạnh đó, khả năng làm mát khi xe di chuyển ở tốc độ cao (xe Bugatti chạy 200 km/h là tốc độ… trên trung bình một chút) cũng là một bài toán khó giải. Ngoài việc phải nâng cấp hệ thống làm mát cũng như độ bền bỉ hiệu quả, một số tính năng tưởng chừng đơn giản cũng phải chỉnh sửa chẳng hạn xe chỉ có thể lấy gió ngoài khi vận hành ở mức 250 km/h trở lên.

Hoá ra xe Bugatti sở hữu một hệ thống điều hoà khủng khiếp, chắc chắn khiến nhiều đại gia Việt bất ngờ - Ảnh 2.

Ngoài ra, cường độ vận hành khủng khiếp cũng là một yếu tố cần được cân nhắc khi cabin xe Bugatti chắc chắn nóng hơn xe thường vì góc nghiêng kính chắn gió trước chỉ là 21,5 độ (xe phổ thông là 30 độ) dẫn tới bề mặt hứng nắng lớn hơn, chưa kể tới đó là tùy chọn cửa sổ trời Sky View mà hiện nay gần như khách hàng nào mua xe cũng chọn và động cơ W16 phía trước tỏa nhiệt khủng khiếp.

Để giải quyết vấn đề này, máy nén điều hòa trên xe Bugatti có công suất siêu khủng lên tới 13 mã lực – ngang bằng thông số điều hòa đủ sức làm mát cho phòng rộng 80 mét vuông…

Tham khảo: Motor1