Trong những ngày tháng mới chập chững thành hình, hệ thống thông tin giải trí trên ô tô chính là chi tiết bị chê trách nhiều nhất bởi người tiêu dùng vì chúng không giúp họ theo cách mà các hãng xe tưởng mà trái lại làm phiền và gây ức chế không ít (ví dụ điển hình là BMW iDrive và Ford Sync cũ). Khó dùng, không nhạy, không trực quan, hình ảnh xấu, các tính năng không cần thiết... số xe bị chê vì hệ thống thông tin giải trí lớn gấp nhiều lần những cái tên được khen.

Tua nhanh qua một vài thập kỷ và nhìn chung tình hình giờ đây đã sáng sủa hơn rất nhiều. Hệ thống thông tin giải trí cũng đã có bước nhảy vọt cùng với công nghệ nói chung và trở thành trợ thủ đắc lực của người lái. Trong số các hệ thống thông tin giải trí danh tiếng trên thị trường, MBUX của Mercedes-Benz chính là cái tên được nhắc tới nhiều nhất khi sở hữu thiết kế đẹp đi kèm tính năng hiện đại, thông minh. Dưới đây là 4 tính năng của MBUX được người dùng đánh giá cao nhất.

1. Trợ lý ảo

Hệ thống thông tin giải trí MBUX sẽ là trụ cột nội thất Mercedes-Benz và đây là 4 điểm mà bạn cần biết - Ảnh 1.

Trợ lý ảo không tên tích hợp bên trong MBUX có độ thông minh không thua kém các đồng nghiệp tới từ Amazon hay Google. Tính năng điều khiển bằng giọng nói tân tiến cho phép bạn "giao tiếp" với xe một cách tự nhiên mà không bị gò bó bởi các câu lệnh cứng nhắc. Thêm địa chỉ vào hệ thống định vị, chỉnh đài radio theo sở thích người dùng, chỉnh đèn nền nội thất hay ghế sưởi bên trong xe... tất cả đều có thể được MBUX thực hiện.

Thêm vào đó, MBUX cũng có thể sử dụng thuật toán đám mây để trả lời các câu hỏi phức tạp của người dùng, miễn là họ khởi đầu câu hỏi bằng cụm từ "Hey Mercedes".

2. Giao tiếp tự do

Hệ thống thông tin giải trí MBUX sẽ là trụ cột nội thất Mercedes-Benz và đây là 4 điểm mà bạn cần biết - Ảnh 2.

Thông thường các mẫu xe cũ chỉ cho phép người dùng điều khiển hệ thống thông tin giải trí theo 1 cách (thường là nút bấm), tuy nhiên MBUX có tới 4. Tính năng điều khiển bằng giọng nói như trên là cách nhanh và tiện lợi nhất nhưng bạn hoàn toàn có thể "giao tiếp" với xe mà không cần mở miệng nói 1 câu nào.

Màn hình cảm ứng trung tâm là phương thức thứ 2 mà người dùng có thể chọn lựa. Ngoài ra, trackpad trung tâm (thay thế vị trí cụm COMAND cũ) để điều khiển màn hình trên cũng rất tiện lợi để sử dụng. Cách cuối cùng là 2 touchpad nhỏ bố trí trên 2 chấu vô lăng giống như cấu hình trên E-Class hiện hành.

3. Tùy chỉnh bảng đồng hồ

Hệ thống thông tin giải trí MBUX sẽ là trụ cột nội thất Mercedes-Benz và đây là 4 điểm mà bạn cần biết - Ảnh 3.

Việc tùy chỉnh bảng đồng hồ nằm phía sau vô lăng hẳn không còn xa lạ với nhiều chủ xe nhưng MBUX ăn điểm hơn ở chỗ gần như chi tiết nào cũng có thể được tùy biến lại. Ngoài 3 cấu hình gốc Modern Classic, Sport và Understated, người dùng có thể lựa chọn các thông tin hiển thị trên bảng đồng hồ này cũng như cách chúng hiển thị, tông màu đèn nền hay chủ đề tùy theo mục đích vận hành.

4. Tương tác thực tế tăng cường

Hệ thống thông tin giải trí MBUX sẽ là trụ cột nội thất Mercedes-Benz và đây là 4 điểm mà bạn cần biết - Ảnh 4.

Tương tác thực tế tăng cường (Augmented Reality) kết hợp giữa các công nghệ thực tế ảo với hình ảnh thu được ngoài thực tiễn để hiển thị những thông tin cần thiết cho người dùng 1 cách minh bạch, rõ ràng và hiệu quả nhất. Tính năng này trên MBUX sử dụng camera trước cùng hệ thống định vị để hiển thị các thông tin cần thiết lên màn hình video trực tuyến chẳng hạn như tên đường, hướng đi đúng, ngã rẽ...  

Tham khảo: Motor1