Khi nhắc tới nền công nghiệp ô tô tại Mỹ, không thể không nhắc tới tam đại gia Detroit (GM, FCA, Ford) cùng cái tên mới nổi nhưng đã nhanh chóng chinh phục phân khúc xe điện toàn cầu là Tesla. Tuy nhiên, điều bất ngờ là lãnh đạo của những tên tuổi này lại không phải là những người kiếm được nhiều tiền nhất trong ngành của mình tại Mỹ.

Theo đó, Matthew Simoncini – người vừa nghỉ hưu sau khi đưa thương hiệu cung ứng ghế ngồi ô tô Lear tới đỉnh điểm doanh số và lợi nhuận mới là CEO được trả lương cao nhất trong ngành tại Mỹ trong năm 2017. Chỉ tính riêng khoản thưởng tăng cổ phiếu của ông đã bằng tổng phụ cấp của người đứng thứ 2 trong danh sách là bà Mary Barra – CEO của GM.

Hé lộ danh sách CEO ngành xe kiếm được nhiều tiền nhất: Vị trí đầu tiên gây bất ngờ, vị trí cuối cùng còn ngạc nhiên hơn - Ảnh 1.

Trong năm 2017, Lear đạt doanh thu kỷ lục 20,5 tỉ USD đồng thời khoản lãi cũng tăng kỷ lục 1,3 tỉ USD dẫn tới thu nhập khổng lồ của vị lãnh đạo.

Trong khi đó, CEO của Ford là James Hackett chỉ xếp ở vị trí thứ 10 tại Mỹ. Tuy nhiên, thê thảm nhất trong danh sách phải nói tới Elon Musk  - tỉ phú "lắm tài nhiều tật" của Tesla. Vị trí của ông là... chót bảng với mức phụ cấp chỉ... gần 50.000 USD.

Việc Tesla đốt tiền để chuẩn bị cho Model 3 trong năm 2017 cũng khiến ông không có thêm phụ cấp ngoài, đồng thời cổ phiếu hãng mất giá cũng khiến ông mất luôn khoản thưởng. Con số này thậm chí còn không bằng số lẻ của khoản phụ cấp kỷ lục hơn 1,3 tỉ USD ông nhận được vào năm 2016 nhờ cổ phiếu hãng khi đó tăng vượt trần.

Tham khảo: Autonews