Được phía Mỹ khơi mào với mục đích "bảo vệ các công ty cũng như người tiêu dùng Mỹ khỏi các loại thuế không công bằng", chiến tranh thương mại hiện đã bùng nổ giữa Mỹ với ít nhất 3 phía là Trung Quốc, EU và Canada.

Tuy nhiên, khởi đầu của cuộc chiến này chứng kiến sự "phản bội" đáng kinh ngạc từ một trong những thương hiệu biểu tượng, mang đậm chất Mỹ nhất trên toàn cầu: Harley-Davidson. Trong một tuyên bố lịch sử và cũng là độc nhất vô nhị trong suốt bề dày hoạt động của mình, Harley-Davidson cho biết sẽ chuyển trách nhiệm lắp ráp xe xuất khẩu (sang châu Âu) từ nhà máy đặt tại Mỹ sang cho các nhà máy toàn cầu.

Harley-Davidson đầu hàng chiến tranh thương mại do chính Mỹ khơi mào, tổng thống Trump nổi điên - Ảnh 1.

Ông Trump tỏ rõ sự giận dữ và bất bình trước sự phản bội của Harley-Davidson (Ảnh minh họa)

Việc Mỹ khơi mào chiến tranh thương mại buộc Trung Quốc và EU phải đưa ra các động thái trả đũa, rõ ràng nhất chính là biểu thuế mới áp lên hàng hóa Mỹ mà mô tô là một trong số đó. Harley-Davidson cho biết thay đổi này sẽ làm tăng giá xe của họ tại châu Âu lên ít nhất 2.200 USD/chiếc và xét tới việc EU là thị trường cực kỳ quan trọng đối với họ (ngang bằng Bắc Mỹ), hãng đã quyết định mô hình kinh doanh hiện tại không bền vững và cũng không khả thi, dẫn tới tuyên bố nói trên.

Tổng thống Trump, tất nhiên, không mấy vui vẻ với sự "đầu hàng" của Harley-Davidson. Ông tỏ rõ thái độ bất bình vì đây là một trong những thương hiệu mà ông Trump và các cộng sự tin rằng mình "đang cố gắng bảo vệ", đồng thời cũng ngạc nhiên không kém khi Harley-Davidson lại là công ty Mỹ đầu tiên giương cờ trắng trong cuộc chiến này.

Hiện tại Harley-Davidson đã bắt đầu đóng cửa dần dần nhà máy đặt tại Kansas, Missouri đồng thời dời nhà máy tại Pennsylvania sang địa điểm khác. Có ít nhất 1.100 nhân viên của Harley-Davidson tại Mỹ sẽ mất việc làm vì thay đổi này.

Tham khảo: Reuters