15/9 vừa qua là sinh nhật thứ 140 của Ettore Bugatti – nhà sáng lập thương hiệu Bugatti lừng lẫy ngày nay và cũng là một trong những kỹ sư tài ba nhất thời đại của mình trước khi qua đời vào năm 1947, thọ 65 tuổi.

Nếu phải miêu tả Bugatti chỉ trong một câu nói, nhiều người biết Ettore sẽ khẳng định ông là người luôn hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn. Không hài lòng với rượu thời đó? Ettore Bugatti tự phát triển hầm chưng rượu. Cảm thấy xe đạp chưa thực sự tối ưu? Ettore Bugatti cũng tự sáng chế nên một mẫu xe đạp của riêng mình.

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 1.

Khung xe máy, ổ khóa, dụng cụ phẫu thuật và thậm chí là dao cạo, số lượng sáng chế của Ettore Bugatti trải dài ở mọi hạng mục chưa kể vô vàn phát minh nhỏ cho các vật dụng hàng ngày. Chiếc xe đồ chơi Type 52 danh tiếng được phát triển trong bối cảnh ông muốn tìm cho con trai Roland một chiếc xe đồ chơi thượng thặng nhưng không tìm thấy gì ưng ý trên thị trường.

Dù vậy, các phát minh của Ettore Bugatti lưu truyền tới ngày nay nổi tiếng nhất vẫn là các cỗ máy 4 bánh. Kinh nghiệm trong chế tạo xe của Ettore Bugatti không hề thiếu ở giai đoạn khởi đầu bởi ngay khi mới chỉ 17 tuổi ông đã tự chế xe mô tô 3 bánh tham gia giải đua Paris – Bordeaux danh giá. Nhận thấy tài năng con trai mình, bố Ettore là Carlo Bugatti đã thúc đẩy con trai "ra riêng" một năm sau khi học việc tại nhà máy Prinetti và Stucchi.

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 2.

Tới tuổi 18, Ettore Bugatti đã có cho mình chiếc xe ô tô đầu tay do một tay ông thiết kế, tự chế linh kiện và tự lắp ráp. Thành công của chiếc xe khi đó mang lại cho Ettore Bugatti nhiều giải thưởng danh giá và ông nhanh chóng được De Dietrich thuê thiết kế và chế tạo xe cho công ty này.

Những ý tưởng được Ettore Bugatti đề ra vào giai đoạn thập niên 1900 đều vượt thời đại, tới mức chúng… không được đưa vào thực tế vì khác người vào thời điểm đó. Trong cuộc đua Paris – Madrid 1903, chiếc xe do ông chế tạo không được tham gia vì vị trí ghế ngồi và trọng tâm khung gầm thấp (để tăng khả năng cân bằng cũng như tối ưu khí động học) trong khi ban tổ chức khi đó cho rằng vị trí ngồi cao sẽ tốt hơn.

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 3.

Sau đó không lâu Ettore Bugatti đã đủ sức tự mình chế tạo nhiều mẫu xe với kích thước cũng như công suất động cơ đa dạng. Chiếc Type 10 sau khi được độ lại đã tham gia giải French Grand Prix 1911 và về đích thứ 2 bất chấp việc phải đối đầu với các dòng xe nặng hơn gấp đôi còn động cơ lớn hơn gấp 3 cho thấy rõ tài hoa của nhà sáng chế Pháp.

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 4.

Chiếc xe đua thành công nhất mà Ettore Bugatti chế tạo trong sự nghiệp là Type 35 (1925) đã dành chiến thắng trong xấp xỉ 2.000 cuộc đua lớn nhỏ, biến đây thành dòng xe đua thành công nhất trên thế giới.

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 5.

Tuy vậy, đây cũng là thời điểm Ettore Bugatti nhận ra rằng giới thượng lưu trên toàn cầu chưa có một mẫu xe đủ sang, lớn "hợp chuẩn" cho họ sử dụng và bắt tay chế tạo Type 41 – nền móng của các giá trị xe Bugatti ngày nay. Type 41 khi đó là chiếc xe dài nhất, sang nhất và đỉnh cao nhất luôn đồng hành cùng vua chúa và giới thượng lưu châu Âu.

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 6.

Tham khảo: AutoEvolution

Hành trình gây dựng đế chế xe hơi để đời của Ettore Bugatti: 18 tuổi tự chế ô tô, luôn đưa ra ý tưởng vượt thời gian và cuộc đời gắn bó với những chiếc xe đua - Ảnh 7.