Trưa một ngày nóng bức tháng 12/2016 trong một công viên bùn lầy ở phía đông nam Việt Nam, một nhóm người đam mê off-road đang cố vượt qua thử thách.

Chiếc Toyota Land Cruiser FJ60 ba cửa đang bị mắc kẹt trong bùn và đang cố quay tít những bánh xe của nó. Trong khi đó, ở cuối của công viên cũng có vũng bùn lầy tương tự, chiếc xe Jeep từ thời chiến tranh Việt Nam đang rú ga, quay bánh tung tóe. Một chiếc Chevrolet Colorado đang đứng chờ bên bờ hồ.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 1.

Dưới túp lều được dựng từ sáng, giữa trưa nắng, những người đàn ông và phụ nữ ngồi bên trong với thùng bia lạnh. Vài chiếc flycam đang bay trên cao để quay lại tất cả các hoạt động của nhóm. Chiếc Ford Ranger được lắp thêm đèn phụ và vài món phụ kiện offroad, đang cố gắng vượt qua vũng lầy mà chiếc FJ60 đã thất bại trước đó. Nhưng nó cũng nhanh chóng ngập trong bùn bẩn.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 2.

Đó là khung cảnh buổi gặp gỡ cuối tuần của câu lạc bộ Vulcan 4x4 off-road. Những người này cố tình thách thức bản thân bằng những trở ngại gần như không thể và tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng của họ. Trong thất bại, họ học cách thành công. Chẳng hạn, những đầm lầy là nơi rất khó vượt qua nhưng các thành viên đều khăng khăng đòi "chiến đấu" với nó, cuối cùng họ lại nhăn mặt và cười sảng khoái khi chiếc xe bị ngập trong bùn đất.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 3.

Rất ít người cố gắng vượt đầm lầy vì đòi hỏi khả năng "lặn" bùn đáng kể của chiếc xe.

Đó cũng chỉ là một ngày bình thường với những nỗ lực của bốn anh em họ Phan, những người đang cố gắng giới thiệu văn hóa off-road đến Việt Nam.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 4.

Minh Phan. Ảnh: FRED WISSINK

Dưới sự dẫn dắt của Minh Phan, một nhà kinh doanh và cựu giáo viên, Vulcan 4x4 tự nhận mình là câu lạc bộ hàng đầu Việt Nam và là nhà cung cấp các phương tiện và phụ tùng off-road cho những người tham gia.

Tại Việt Nam, tìm kiếm niềm vui từ off-road là một hiện tượng tương đối mới. Xe cộ đã có mặt tại Việt Nam từ gần nửa thế kỷ trước, nhưng ít khi được sử dụng cho các mục đích giải trí.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 5.

Những chiếc xe tham gia off-road

Phan và các anh em của mình - Man, My, và Quang đều không phải là những người trong ngành công nghiệp ô tô. Nhưng họ đã cố gắng biến niềm đam mê thành công việc.

Minh Phan thường phải di chuyển giữa Canada và Việt Nam. Anh là một tay off-road khá chuyên nghiệp. Anh đã dành nhiều thời gian trên các tuyến đường ở Việt Nam và nắm rõ những chiếc xe kiểu off-road là tương đối ít.

Thực tế ở Việt Nam, đa số người dân vẫn dùng xe hai bánh do điều kiện kinh tế. Việc sở hữu một chiếc ô tô sẽ được coi là giàu có. Với garage khoảng 15 xe tải - chủ yếu là Land Cruiser, Phan được coi là người nổi tiếng.

Phan cho biết, khoảng 500 người chơi off-road ở Việt Nam là khách hàng của anh và tất cả đều mang xe riêng của họ đến tham gia các hoạt động thường xuyên theo lịch trình. Sự kiện cuối tháng 12 vừa qua là một cuộc thi để xem xe nào có thể hoàn thành một loạt các thách thức off-road. Phan đã xuất hiện trong chiếc FJ60 của mình còn anh em của anh đem đến chiếc FJs 80 và 100.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 6.

Khi trải nghiệm một ngày off-road, hầu hết người chơi đều muốn thử ở cấp độ cao hơn, bao gồm vượt đồi, thung lũng và lái xe trên sườn núi.

Để trải nghiệm một ngày off-road tại Việt Nam, người chơi sẽ lần lượt trải qua các thử thách. Đầu tiên, họ sẽ phải trải nghiệm một số loại xe tải. Nhưng hầu hết người chơi đều muốn thử ở cấp độ cao hơn, thứ hai hoặc thứ ba, bao gồm vượt đồi, thung lũng và lái xe trên sườn núi. Rất ít người cố gắng vượt đầm lầy vì đòi hỏi khả năng lặn bùn đáng kể của chiếc xe. Ngay cả những chiếc Land Cruiser FJ70 trang bị đặc biệt vẫn có thể ngập trong bùn và phải cần một chiếc Land Cruiser khác để kéo nó ra. Một số SUV cao cấp, bao gồm cả Porsche Cayenne và Lexus NX200t, cũng chỉ có thể đứng xem.

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 7.

Những gì anh em họ Phan này tạo ra và vun đắp là muốn phát triển một cộng đồng của những người đam mê có cùng chí hướng muốn vui vẻ với nhau. Tuy nhiên, việc thiếu cơ sở hạ tầng ở nhiều vùng Việt Nam đã thúc đẩy anh em Phan tổ chức các hoạt động giúp đỡ đồng bào. 

Hành trình đưa off-road đến Việt Nam của bốn anh em họ Phan - Ảnh 8.

Ngoài việc tham gia vào các chương trình chinh phục thử thách, họ còn sử dụng xe off-road để đi đến bất cứ nơi nào giúp đỡ những người khó khăn. Xe tải của họ có thể cung cấp viện trợ cho những người cần ở những vùng mà xe thường khó tiếp cận. Trong các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong mùa lũ, Phan và nhóm của anh đã sử dụng Facebook để kêu gọi giúp đỡ đồng bào. "Chúng tôi luôn là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường với thực phẩm, vật tư, nước sạch", Phan nói.

Bài Viết dịch lại từ tạp chí Autoweek số ngày 15/5 - Tác giả Jeff Jablansky