Nhà thiết kế xe danh tiếng nhất nhì toàn cầu là Pininfarina thành danh với nhiều mẫu xe được mệnh danh là đẹp nhất thế giới chẳng hạn Ferrari 250 GT SWB hay Peugeot 504 trong quá khứ hoặc gần đây hơn là Alfa Romeo Brera hay "gà nhà" Pininfarina Battista.

Trong tuần này, Pininfarina đã hé lộ một dự án khác là Teorema concept, tuy nhiên cách họ nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng này hoàn toàn không giống phương thức truyền thống đã làm trong nhiều thập kỷ qua.

Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 2.

Pininfarina Teorema có chiều dài 5.400 mm – gần bằng Mercedes-Maybach S-Class mới ra mắt cách đây không lâu nhưng thiết kế xe gần như không có cái tên nào trên thị trường hiện tại có thể so sánh trực tiếp vì phong cách mới lạ, nửa SUV nửa hatchback và đôi phần nào đó là cả bán tải vì phần đuôi dài được làm tách biệt hẳn với phía trước với viền cửa sổ kéo dài xuống tận thềm cửa xe.

Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 3.

Khung thân ngoài được làm thành một thể thuôn gọn thống nhất kết hợp cùng nhiều khe điều gió để tối ưu khí động học – yêu cầu không thể thiếu trên xe điện để cải thiện tầm vận hành xe.

Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 4.

Nội thất Pininfarina Teorema còn kỳ lạ hơn với hệ thống ghế ngồi dạng 1+2+2 cùng táp lô không vô lăng do thương hiệu Italia sử dụng thiết kế này cho xe tự lái. Khi xe không vận hành, người dùng có thể chuyển đổi cabin Pininfarina Teorema sang chế độ nghỉ ngơi với ghế ngồi được bố trí lại cho phép người dùng di chuyển xung quanh dễ dàng.

Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 5.
Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 6.

Pininfarina Teorema sử dụng khung gầm do nhà cung ứng Benteler phát triển dành riêng cho xe điện, ghế ngồi do Poltrona Frau thiết kế và cung cấp cùng Continental hỗ trợ linh kiện nội thất chănmgr hạn như nút bấm (mỗi tính năng, mỗi khu vực đều dùng nút bấm khác nhau).

Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 7.

Pininfarina sẽ chào hàng Teorema với các đơn vị đang có nhu cầu tìm kiếm thiết kế/công nghệ xe điện hiện đại trong những tuần tới.

Tham khảo: Motor1

Hãng thiết kế xe cho VinFast công bố dự án xe mới lạ lùng: Không ra SUV cũng chẳng phải hatchback, vị trí lái còn gây bất ngờ hơn - Ảnh 8.