Hàng loạt xe Nhật và Mỹ dùng vật liệu không đạt chuẩn chất lượng

Theo New York Times, Kobe Steel – một trong những nhà sản xuất kim loại hàng đầu tại Nhật Bản – vừa chính thức thừa nhận làm giả dữ liệu đối với các sản phẩm kim loại được phân phối tới hơn 200 đơn vị cộng tác. Riêng các hãng xe có những cái tên như Toyota, Honda, Nissan, Mazda, Mitsubishi, Subaru và thêm hai hãng xe Mỹ Ford, GM.

Kobe Steel cho biết dữ liệu đã bị các nhân viên phụ trách tại 4 nhà máy của công ty này tại Nhật Bản làm giả để kim loại (cụ thể trong trường hợp này là nhôm và đồng) có báo cáo chất lượng đạt tiêu chuẩn của đối tác khách hàng (ở đây là các nhà sản xuất cộng tác với Kobe Steel). Tiêu chuẩn chất lượng đó liên quan tới độ bền, độ cứng mà đối tác yêu cầu.

Các sản phẩm sử dụng loại nhôm và đồng không đạt chuẩn chất lượng này có thể trôi nổi trên thị trường trong suốt 10 năm qua. Những thông tin cụ thể hơn chưa được tiết lộ.

Hiện tại, công ty Nhật Bản đã tiến hành điều tra nhưng chưa phát hiện trường hợp thương vong nào liên quan tới bê bối nói trên. Tuy nhiên, thông tin đó đang khiến người sử dụng xe hơi của các hãng ô tô hợp tác với Kobe Steel lo lắng.

Hàng loạt xe Nhật và Mỹ dùng vật liệu không đạt chuẩn chất lượng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nikkei.

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi tiến hành kiểm tra khẩn cấp để xem liệu có cần tiến hành các chiến dịch thu hồi xe hay không.

Sau đó không lâu, Toyota khẳng định có sử dụng nhôm bị làm giả dữ liệu của Kobe Steel để làm cửa và một số chi tiết bên ngoài xe. Một phát ngôn viên của hãng xe Nhật nhanh chóng lên tiếng trấn an rằng: "Chúng tôi đang chủ động nhanh chóng điều tra để tìm ra phương án xử lý tốt nhất".

Honda cũng chính thức thừa nhận có sử dụng nhôm bị làm giả dữ liệu từ đối tác đồng hương. Trong khi đó, Mazda và Mitsubishi đang điều tra xem sản phẩm của họ có bị ảnh hưởng hay không.

Cũng cần phải nói thêm rằng, Kobe Steel chỉ là một trong số rất nhiều đối tác cung cấp vật liệu cho các hãng xe Nhật Bản và Mỹ kể trên. 

Trước đó, điều tra nội bộ đã phát hiệu dữ liệu đã bị làm giả trên khoảng 19.300 tấn sản phẩm nhôm, 2.200 tấn sản phẩm đồng và 19.400 sản phẩm đúc nhôm và được giao cho các khách hàng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017. 

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Kobe sụt 22% còn 1.068 yen (khoảng 9,50 USD) trong phiên giao dịch ngày 10/10 tại thị trường Tokyo. Đầu phiên giao dịch ngày 11/10, giá cổ phiểu của Kobe tiếp tục giảm 17%.