Elon Musk lại được dịp "nổ": Tesla mà bán thì được giá bằng Ford và GM cộng lại

Con số trên đồng nghĩa giá trị vốn hóa thị trường của Tesla (tính bằng số cổ phiếu nhân giá cổ phiếu) đạt 75,56 tỉ USD, cao hơn GM 44% (52,54 tỉ USD) và gấp đôi Ford (37,43 tỉ USD), dù quy mô của Tesla thua xa.

Nếu tính thêm cả giá trị doanh nghiệp (EV), tổng cộng Tesla Motor được định giá rơi vào khoảng 85 tỉ USD, theo ước tính của Morgan Stanley. Con số này thậm chí bằng cả Ford và GM cộng lại và đưa Tesla lên vị thế hãng xe số 1 thị trường Bắc Mỹ xét trên giấy tờ.

Elon Musk lại được dịp nổ: Tesla mà bán thì được giá bằng Ford và GM cộng lại - Ảnh 1.

Chỉ trong 3 tháng qua, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng một cách khó tin (75%), bất chấp sóng gió sau buổi ra mắt Cybertruck gây tranh cãi. Các chuyên gia Mỹ nhận định thương hiệu non trẻ này được đánh giá cao đến vậy là nhờ nhà máy Gigafactory đặt tại Trung Quốc đang dần hoàn thiện, bàn đạp giúp họ thâu tóm đáng kể thị phần xe điện ở thị trường này.

Thêm nữa, các chiến lược mạnh tay ở châu Âu cũng hứa hẹn đẩy doanh số và hình ảnh Tesla lên ngưỡng cao hơn với đầu tàu là nhà máy Gigafactory sắp khởi công tại Đức.

Dù vậy, so về doanh thu, Tesla còn lâu nữa mới chạm tới ngưỡng đã được thiết lập bởi Ford và GM. Dù GM không còn giữ được vị thế số 1 thế giới trong quá khứ, nhưng họ vẫn là tập đoàn xe lớn thứ 4 thế giới (sau Toyota, Volkswagen và liên minh Nissan - Renault - Mitsubishi) với doanh thu lên tới 36 tỉ USD trong quý III vừa qua so với mức 6,3 tỉ USD của Tesla.

Tham khảo: Carscoops


Elon Musk lại được dịp nổ: Tesla mà bán thì được giá bằng Ford và GM cộng lại - Ảnh 2.