Cửa hàng B.corner trên đường Nguyễn Gia Trí (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) có dán bảng thu phí gửi xe với nội dung "Chỉ nhận giữ xe B.corner. Khách ngoài thu 200K. Qua đêm thu 500K".

Một cô gái sau đó đến cửa hàng quần áo ở tuyến đường này, do không để ý thấy tấm bảng, đã gửi nhầm xe dưới hầm của cửa hàng thời trang B.corner và đi vào cửa hàng bên cạnh mua đồ.

Khi cô gái lấy xe, 3 nữ nhân viên cửa hàng ra hỏi hóa đơn của cửa hàng không để miễn phí gửi xe. Cô gái trình bày việc mình nhầm tưởng hai cửa hàng chung bãi gửi xe và không có hóa đơn, thì bị cửa hàng thu 200 ngàn đồng.

Để cứu vãn tình thế, cô gái lên cửa hàng này mua 1 đồ vật nhỏ, xuống đưa hóa đơn song vẫn không được chấp nhận với lý do đã ghé qua shop kia trước rồi mới qua shop B.corner.

Bà Nguyễn Thị Hải Uyên (cán bộ UBND phường 25) thông tin với báo Thanh niên, cửa hàng B.corner niêm yết giá giữ xe sai quy định và chính quyền đã tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng này vẫn có bảng niêm yết giá gửi xe cho khách ngoài là 200 ngàn đồng/tiếng và 500 ngàn đồng với khách gửi qua đêm. Nhà chức trách lập biên bản xử phạt nơi này 22.250.000 đồng.

"Phía cửa hàng cho rằng khu vực xung quanh ít chỗ gửi xe nên rất nhiều người thấy bãi miễn phí thì vào gửi. Trong khi đó, lượng khách của cửa hàng đông, không đủ chỗ nên chủ bực tức, “dán bảng giá nhằm mục đích người ngoài khỏi gửi nữa”.

Tuy nhiên, chúng tôi căn cứ vào chứng cứ là bảng giá niêm yết quá cao tại bãi. Theo quy định giá giữ xe chỉ có 4.000 đồng", bà Uyên nói với báo Thanh niên.

Cũng theo Thanh niên, trong sự việc này, luật sư Lý Văn Được (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, giữa cửa hàng và khách đang thực hiện một hợp đồng gửi - giữ, một giao dịch dân sự. Luật có quy định về mức giá thỏa thuận dân sự là tự hai bên quyết định, nhưng phải không vi phạm đạo đức xã hội, không trái quy định pháp luật. Theo vị luật sư, mức thu 200.000 đồng của phía cửa hàng dù không vi phạm đạo đức song trái quy định, vì quá cao.

Theo báo Một thế giới, một người nhận là nữ nhân viên của cửa hàng B.corner là Đ.M.M.T. giãi bày, shop đã dán rất nhiều quy định xung quanh nhà xe để mọi người dễ dàng quan sát, nắm rõ.

"Do từ đầu bạn ấy chỉ vào gửi xe mà không phải mua hàng ở shop nên mới phải phụ thu 200K.

Sau khi gửi xe và đi ra shop khác mua sắm xong, bạn quay lại shop mình lấy xe ra về và thấy thông tin phụ thu 200K mới vòng lên shop mua 1 món hàng 10K (cùng lúc đó cũng nạt nộ các bạn nhân viên rất to) để lấy hóa đơn nên shop mới giảm cho bạn còn 150K ạ. Sau đó bạn có quay lên shop la lớn với các bạn khác nói ăn giật tiền, làm tiền nữa", T. nói.

Gửi xe nhầm cửa hàng ở TP.HCM, bị thu 200 ngàn đồng: Phạt cửa hàng hơn 22 triệu đồng - Ảnh 1.

Thông báo giá giữ xe của B.corner. Ảnh: Facebook

 (Tổng hợp)