Bài thử độ bền cửa sổ của kênh YouTube CarHax được đăng tải mới đây cho thấy một sự thật bất ngờ khi trang bị này trên một chiếc Volkswagen Golf đời 4 – mẫu xe bán chạy nhất châu Âu vào năm… 2001 với tuổi đời cao nhất có thể lên tới 22 năm (sản xuất lần đầu vào 1997) còn có khả năng chịu va đập dễ hơn loại kính siêu bền mà Tesla quảng cáo cho Cybertruck.

Trong thử nghiệm của CarHax, kính cửa sổ chiếc hatchback chống chịu rất tốt lực tác động từ cầu thép cỡ lớn và búa gõ liên tục trước khi chịu thua trước sức mạnh của búa tạ - một kết quả vô cùng bất ngờ trái với cảm giác "mỏng manh" mà lớp kính xe mang lại.

Quả cầu thép với kích thước không hề nhỏ liên tục được ném vào kính cửa sổ bên nhưng kết quả là không xi nhê bất chấp tốc độ cũng như lực ném tăng dần. Ngay cả những cú đập búa mạnh dần cũng không làm vỡ kính.

Xem Volkswagen Golf cũ thử độ bền cửa sổ và kết quả khó tin

Tới khi búa tạ hoàn tất quy trình thử nghiệm kính xe Golf, CarHax trang bị thêm cho lớp kính Golf một lớp phim bảo vệ đơn giản rồi thử lại từ đầu. Kết quả là trang bị này ngay lập tức trở thành bức tường "bất khả xâm phạm" mà ngay cả búa tạ kết hợp với lực vung mạnh nhất từ người thử cũng không lay chuyển được, phản lực thậm chí còn khiến anh chàng này lúi chúi suýt ngã.

Cần nói thêm rằng Volkswagen chế tạo cấu trúc xe khôn khéo cũng giúp đem lại kết quả bảo vệ ấn tượng như ta thấy phía trên. Mỗi lần cửa sổ bị tác động, có thể thấy rất rõ nếu tua chậm video rằng cả phần cửa (ở các va chạm mạnh hơn là cả thân xe) rung lên cho thấy lực tác động bị dàn đều ra thay vì tập trung vào một điểm, nhờ thế tối thiểu thiệt hại nhận phải.

Tham khảo: InsideEVs

Góc khịa Elon Musk: Ném bi sắt hay đập búa tạ mà kính xe Volkswagen cũ còn không vỡ thì thương thay cho màn biểu diễn của Tesla Cybertruck - Ảnh 2.