Đã qua rồi thời kỳ trộm ô tô phải phá cửa sổ, mở khóa cửa, nối dây máy rồi rời đi như trước kia. Thời đại công nghệ cao dẫn tới việc chiếc ô tô của chúng ta, dù thông minh hơn đáng kể, cũng phải gánh chịu nhiều rủi ro tiềm tàng hơn mà trộm xe bằng cách khuếch đại tần số tín hiệu khóa xe phát ra rồi mô phỏng lại là một ví dụ.

Bằng cách "fake" khóa xe, trộm xe hiện giờ có thể ngang nhiên mở khóa xe như chủ thật mà không sợ người khác nhòm ngó hay nghi ngờ. Một sự việc tại West Yorkshire, Anh Quốc mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh người dùng ô tô khi một nhóm trộm đã thực hiện thành công hơn 30 phi vụ chỉ bằng đúng một thủ thuật và trang bị duy nhất.

Thiết bị nhỏ như điện thoại giúp trộm phá khóa xe dễ như chơi

Cụ thể, thiết bị dò và mô phỏng tần số khóa xe được nhóm trộm ngụy trang vẻ ngoài giống hệt máy chơi game Game Boy, khiến hắn dù cầm thiết bị này đứng cạnh chiếc xe mục tiêu bao lâu cũng không bị nghi ngờ.

Theo điều tra của cảnh sát địa phương, thiết bị này có giá không hề rẻ (hơn 27.200 USD – ngang tiền mua nhiều xe best-seller đời mới như Toyota RAV4) nhưng con số này chẳng thấm là đâu so với những gì mà nhóm trộm trên thu được phi pháp.

Góc cảnh giác: Trộm 30 chiếc Mitsubishi Outlander chỉ bằng thiết bị nhỏ giống máy chơi game - Ảnh 2.

Bằng thiết bị trên, 30 chiếc Mitsubishi Outlander trong khu vực đã bị mở khóa dễ dàng bằng thiết bị này. Hành động duy nhất cần làm là đặt chiếc "Game Boy" gần tay nắm cửa và cửa sẽ tự bung ra, thậm chí đèn cảnh báo còn tự nháy giống hệt như khi chìa khóa thật được kích hoạt.

Vậy làm cách nào để ta có thể ngăn chặn hình thức trộm tinh vi nói trên? Có 3 cách thông thường nhất mà người dùng có thể thực hiện là mua túi/ví có vỏ ngoài chặn tín hiệu (Faraday Bag) nay đã được bày bán rộng rãi hơn; tắt tạm thời tín hiệu không dây của chìa khóa (tùy mẫu mã mới có thể làm được) hoặc đơn giản hơn cả là… mua khóa vô lăng giống khóa càng xe máy chúng ta hay sử dụng.

Tham khảo: Motor1

Góc cảnh giác: Trộm 30 chiếc Mitsubishi Outlander chỉ bằng thiết bị nhỏ giống máy chơi game - Ảnh 3.