Đầu tiên là VinFast với chính sách giá lạ nhất từ trước tới nay, khiến người tiêu dùng luôn cần kiểm tra lại khi có ý định mua xe. Hãng ô tô Việt tung ra ưu đãi giá chia theo giai đoạn. Đặt xe càng sớm, giá càng rẻ. Không chỉ rẻ hơn vài chục triệu, giá ưu đãi còn thấp hơn giá ban đầu tới hàng trăm triệu đồng. Điển hình như Lux SA2.0 có giá ban đầu xấp xỉ 2 tỷ đồng nhưng với người đặt xe trước ngày 1/1/2019 chỉ cần trả 1,25 tỷ đồng.

Giảm giá trước khi mở bán từ VinFast tới THACO - Cách định giá ô tô kiểu mới khiến khách Việt phải đau đầu cân nhắc - Ảnh 1.

Những người đặt xe VinFast từ đợt đầu được hưởng mức giá giảm sốc.

Mẫu xe Mazda CX-8 cũng được định giá kiểu như vậy. Đây là lần đầu tiên THACO công bố giá sớm ngay từ khi chưa ra mắt xe và giá đó được cho biết là đã ưu đãi. Theo nhà phân phối, giá ưu đãi của Mazda CX-8 chỉ áp dụng với những người ký hợp đồng sớm. Hiện chưa rõ thời điểm nào giá xe sẽ hết ưu đãi.

Tư vấn bán hàng đại lý tiết lộ rằng giá ưu đãi đợt đầu thấp hơn 45-50 triệu đồng, tuỳ phiên bản. Người này cũng chưa nắm được thời điểm hết ưu đãi giá và chỉ khuyên khách hàng mua sớm để tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Giảm giá trước khi mở bán từ VinFast tới THACO - Cách định giá ô tô kiểu mới khiến khách Việt phải đau đầu cân nhắc - Ảnh 2.

Mazda CX-8 đang được bán với giá ưu đãi.

Mới đây nhất, Subaru cũng áp dụng cách ưu đãi giá tương tự, thậm chí còn mạnh tay hơn Mazda khi giảm giá xe tới gần 140 triệu đồng. Mẫu xe Forester vừa được nhập từ Thái Lan với 2 phiên bản. Những khách hàng đặt mua trước ngày 16/7 sẽ được hưởng giá 990 triệu đến 1,088 tỷ đồng cho 2 bản Forester đó. Giá niêm yết của xe là 1,128 tỷ và 1,218 tỷ đồng. Chương trình không giới hạn số lượng xe.

Giảm giá trước khi mở bán từ VinFast tới THACO - Cách định giá ô tô kiểu mới khiến khách Việt phải đau đầu cân nhắc - Ảnh 3.

Subaru Forester đổi sang nhập Thái Lan đã giảm giá mạnh, nay còn tiếp tục giảm giá thêm lần nữa.

Có thể thấy VinFast, Mazda và Subaru đang đi ngược cách định giá xe thông thường trên thị trường, là xe sẽ được mở bán với giá niêm yết, sau một thời gian sẽ có khuyến mãi. Với một số xe "hot", giá xe thời điểm ban đầu còn bị đại lý đẩy lên cao hơn rất nhiều mức niêm yết. Khách hàng phải chi thêm tới cả trăm triệu đồng để trở thành những người đầu tiên sở hữu mẫu xe đó, ví dụ như Honda CR-V hay Hyundai Santa Fe.

Giới chuyên gia nhận định cách giảm giá như vậy sẽ kích cầu mua sắm trong những ngày đầu mở bán. Doanh số tốt ở giai đoạn đầu cũng sẽ khiến người mua sau cảm thấy có nhiều niềm tin. Với không ít người, họ sẽ đắn đo giữa việc mua sớm giá rẻ hay chờ một thời gian để hiểu rõ về xe hơn mới quyết định mua nhưng chấp nhận giá cao hơn khá nhiều.

Giảm giá trước khi mở bán từ VinFast tới THACO - Cách định giá ô tô kiểu mới khiến khách Việt phải đau đầu cân nhắc - Ảnh 4.