Năm 2009, Hans Ulsrud là nhân viên đầu tiên của Tesla tại Canada, làm nhiệm vụ thiết lập các hoạt động và mở showroom đầu tiên. 12 năm sau, Ulsrud trở lại với một vai trò quen thuộc. Ông được thuê vào đầu năm nay với tư cách là Giám đốc phát triển của VinFast Canada Inc. - một nhà sản xuất xe điện mới nổi. Ông làm việc dưới sự điều hành của CEO Andy Huỳnh để mở các showroom đầu tiên của VinFast ở Canada, và bắt đầu bán những chiếc xe điện đầu tiên từ năm 2022.

Giám đốc VinFast Canada nhấn mạnh VinFast ghi điểm bằng SUV điện độc nhất vô nhị: VF e35 như Acura MDX, VF e36 như Audi Q7 và Genesis GV80 trong thế giới EV - Ảnh 1.

Ông Hans Ulsrud, từng làm việc cho Tesla, Porsche, nay là Giám đốc phát triển VinFast tại Canada.

Tương tự như Tesla năm 2009, VinFast là một "người chơi" mới. Công ty 4 năm tuổi này vừa trình làng những chiếc EV đầu tiên trên thị trường toàn cầu: Một cặp SUV điện cỡ trung và cỡ lớn, VinFast VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles. Sang năm, giá sẽ được công bố, người Canada sẽ bắt đầu được đặt hàng vào mùa xuân năm sau, và bắt đầu nhận những chiếc VinFast VF e35 đầu tiên vào cuối 2022.

Tập đoàn phát triển nhanh

Nhưng thay vì chỉ là một công ty khởi nghiệp nhỏ bé, VinFast đã sản xuất và bán ô tô động cơ đốt trong và xe tay ga điện tại Việt Nam từ năm 2019. VinFast cũng là một phần của Vingroup JSC, một tập đoàn sở hữu công nghiệp - công nghệ phát triển nhanh của Việt Nam được thành lập vào thời kỳ đầu những năm 2000.

Cuối năm 2021, xe điện chiếm 10% doanh số bán ô tô trên toàn cầu và các doanh nghiệp đang đổ hàng trăm tỷ USD mỗi năm vào mảng này.

Ulsrud, trong một cuộc phỏng vấn với Electric Autonomy Canada, cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi ngành công nghiệp này đã phát triển nhanh như thế nào. Có cảm giác như chúng ta đang ở một điểm cong, nơi khí đốt và ICE [động cơ đốt trong] cuối cùng cũng sẽ lùi về phía sau xe điện."

Công việc của ông là đưa VinFast trở thành một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi đó.

Mở rộng đầy tham vọng

Có một điều rõ ràng là VinFast không phải là một kẻ nửa vời. Theo Ulsrud, đến cuối năm 2023, VinFast dự định mở 38 điểm dịch vụ tại Canada, kết hợp showroom, cơ sở bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

VinFast đang thực hiện cách tiếp cận đầy tham vọng tương tự ở Mỹ và châu Âu. Chẳng hạn, chỉ riêng ở California, công ty dự định mở 60 showroom và trung tâm dịch vụ.

Ulsrud nói: "Những con số này rất tham vọng, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi cần thực sự nhanh chóng phủ sóng… BC, Ontario và Quebec. "

Giám đốc VinFast Canada nhấn mạnh VinFast ghi điểm bằng SUV điện độc nhất vô nhị: VF e35 như Acura MDX, VF e36 như Audi Q7 và Genesis GV80 trong thế giới EV - Ảnh 3.

Showroom VinFast ở Paris

Phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn

Trong những thị trường đó, Ulsrud cho biết VinFast sẽ chọn "cách tiếp cận theo từng giai đoạn". Điều đó có nghĩa là bắt đầu ở 3 thành phố lớn nhất trong giai đoạn 1, sau đó chuyển sang các thành phố nhỏ hơn trong giai đoạn 2. Nếu thành công, công ty sẽ bắt đầu xem xét các khu vực khác và các địa điểm nhỏ hơn.

"Đó là nơi chúng tôi cảm thấy sẽ có được cơ hội phát triển tốt nhất", ông nói.

Tại tất cả các địa điểm, VinFast sẽ áp dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, thay vì thông qua các đại lý nhượng quyền truyền thống.

Ông Ulsrud cho biết, quy trình bán hàng sẽ "rất phong phú về mặt kỹ thuật số", nhưng đồng thời, VinFast sẽ có "nền tảng vững chắc" cho hoạt động kinh doanh.

"Chúng tôi là một thương hiệu mới đến từ một quốc gia mà ít người biết đến, mặc dù chúng tôi là một trong những thị trường mới nổi nhanh nhất trên thế giới. Chúng tôi đang chế tạo ô tô từ đó, vì vậy cần phải vượt qua những trở ngại đó. Cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng chiến lược cửa hàng chắc chắn để khách hàng có thể đến và chạm, xem và cảm nhận chiếc xe cũng như trải nghiệm trình độ thủ công mà chúng tôi đang cung cấp", ông nói.

SUV cỡ lớn "độc nhất vô nhị"

Đối với sản phẩm, VinFast đã tranh thủ nhận được sự hỗ trợ từ công ty thiết kế ô tô nổi tiếng của Ý Pininfarina để tạo cho những chiếc xe có "những chi tiết thú vị", "kiểu dáng mạnh mẽ" và "bánh xe đẹp mắt", Ulsrud cho biết.

Theo Ulsrud, VinFast VF e35 là một chiếc SUV cỡ trung có kích thước và chức năng tương tự Acura MDX. Chiếc VinFast VF e36 lớn hơn, có 3 hàng ghế, được thiết kế cho 6 hoặc 7 hành khách, tương tự như Audi Q7 hoặc Genesis GV80.

Ulsrud cho biết thêm: "VF e36 sở hữu một không gian rất độc đáo. Thực sự chưa có một chiếc SUV điện lớn như thế này".

Cả hai xe sẽ có kích thước pin khác nhau. Phạm vi hoạt động ước tính của VinFast VF e35 là khoảng 460-510 km và của VF e36 là khoảng 485-680 km.

Ngoài các tính năng, câu hỏi mà nhiều người quan tâm là nó có giá đủ thấp (dưới 45.000 USD với bản tiêu chuẩn) để đủ điều kiện nhận các ưu đãi của bang và liên bang hay không?

Câu trả lời của Ulsrud lúc này là hãng sẽ sớm có thông báo, nhưng gợi mở: "Đó chắc chắn là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi ngay lúc này. Khuyến khích phát triển là điều mà chúng tôi đang chú ý đến. Nhưng tôi chưa có toàn bộ thông tin chi tiết".

An tâm

Những gì ông ấy có thể nói là xe và pin sẽ được bảo hành dài hạn và toàn diện 10 năm.

"Nếu bạn là một thương hiệu mới đến với thị trường, thì điều quan trọng là xây dựng lòng tin và sự tin cậy với người tiêu dùng. Tôi nghĩ việc có bảo hành lâu hơn sẽ mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng mới," Ulsrud cho hay.

VinFast cũng đang quảng cáo về kế hoạch cung cấp cho người mua tùy chọn thuê gói pin riêng biệt với việc mua xe, nhờ đó chi phí mua xe sẽ thấp hơn. Điều này kết hợp cũng chính sách bảo hành giúp trấn an những người mua tiềm năng có thể lo lắng về tuổi thọ của pin.

Giám đốc VinFast Canada nhấn mạnh VinFast ghi điểm bằng SUV điện độc nhất vô nhị: VF e35 như Acura MDX, VF e36 như Audi Q7 và Genesis GV80 trong thế giới EV - Ảnh 7.

Từ nay đến mùa xuân, khi các showroom đầu tiên mở cửa, Ulsrud cho biết, VinFast sẽ quảng bá rộng rãi với "sự hiện diện dày đặc" trên mạng xã hội và xuất hiện khắp các triển lãm ô tô mùa đông hàng năm ở Toronto, Montreal và Vancouver.

Ulsrud cho biết VinFast đã thu hút rất nhiều sự quan tâm khi ra mắt VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show và hãng hy vọng sẽ mang đến cho người Canada "một chút hương vị" tương tự.

Giám đốc VinFast Canada nhấn mạnh VinFast ghi điểm bằng SUV điện độc nhất vô nhị: VF e35 như Acura MDX, VF e36 như Audi Q7 và Genesis GV80 trong thế giới EV - Ảnh 8.
Giám đốc VinFast Canada nhấn mạnh VinFast ghi điểm bằng SUV điện độc nhất vô nhị: VF e35 như Acura MDX, VF e36 như Audi Q7 và Genesis GV80 trong thế giới EV - Ảnh 9.