Mỗi khi một thương hiệu siêu xe công bố sản phẩm mới, điều đầu tiên chúng ta nhìn vào là thiết kế và sức mạnh. Tiếp đến có lẽ là khả năng tăng tốc rồi mới quan tâm tới phanh, khí động học...

Tuy nhiên, có một thông số làm ảnh hưởng tới toàn bộ những yếu tố trên mà ít người để tâm tới: trọng lượng. Người ta tin rằng việc giảm trọng lượng xe đi 1kg còn đắt đỏ hơn tăng công suất thêm 1 mã lực và gần như phương thức duy nhất các hãng xe có thể sử dụng là thay thế chất liệu chế tạo khung gầm hoặc thân bằng các vật liệu mới bền không kém nhưng nhẹ nhàng hơn. Sợi carbon chính là một loại chất liệu "hoàn hảo" như vậy.

Dưới đây là 10 mẫu xe tính đến thời điểm hiện tại sử dụng khung thân chế tạo hoàn toàn bằng sợi carbon.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 1.

Aston Martin Valkyrie AMR Pro - Valkyrie AMR Pro được Aston Martin đồng phát triển với đội đua F1 của Red Bull. Không chỉ khung thân mà nhiều linh kiện thuộc hệ thống treo trên xe cũng làm bằng sợi carbon giúp hạ tổng trọng lượng xe xuống mức tròn trĩnh 1.000 kg.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 2.

Hennessey Venom F5 - F5 là siêu xe Mỹ nhắm tới mục tiêu phá kỷ lục xe nhanh nhất thế giới của Koenigsegg Agera RS với công suất 1.600 mã lực, tốc độ tối đa (trên giấy) 500 km/h và khung thân sợi carbon hoàn toàn.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 3.

Italdesign Zerouno Duerta - Khung gầm của dòng xe này thuộc về Audi R8 nhưng khung thân lại được chế tạo mới với chất liệu chủ đạo là sợi carbon.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 4.

Koenigsegg Agera RS - Chất liệu được Koenigsegg sử dụng để chế tạo khung thân Agera RS là sợi carbon và... kevlar – chất liệu chống đạn nổi tiếng thế giới.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 5.

Lexus LFA - LFA là dòng xe đầu tiên sử dụng khung thân sợi carbon trong danh sách này vào năm 2009.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 6.

McLaren Senna - Chỉ có 500 chiếc Senna được sản xuất với động cơ V8 tăng áp kép 800 mã lực và trọng lượng chỉ 1.200 kg.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 7.

McLaren Speedtail - Dòng xe mới nhất thuộc Ultimate Series của McLaren, Speedtail hứa hẹn sẽ là một trong những chiếc xe nhanh nhất thế giới khi chính thức xuất hiện đại chúng.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 8.

Singer Dynamics and Lightweighting Study (DLS) - Thành quả của sự hợp tác giữa Singer và Williams là chiếc xe nhìn đơn giản nhưng sở hữu hàng loạt công nghệ tối tân của F1 này.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 9.

W Motors Fenyr Supersport - Vào thời điểm ra mắt Fenyr Supersport là một trong những siêu xe sáng giá nhất thế giới với 900 mã lực, trọng lượng 1.200 kg và tốc độ tối đa 400 km/h.

Giảm 1kg đắt hơn thêm 1 công suất: 10 dòng xe xuất sắc với khung thân thuần sợi carbon  - Ảnh 10.

Zenvo TSR-S - Siêu xe Đan Mạch sử dụng khung thân làm thuần túy từ sợi carbon và các chất liệu tổng hợp giúp tổng trọng lượng xe được hạ xuống dưới mức 1.500 kg trong khi công suất đã lên tới 1.200 mã lực.

Tham khảo: Motor1