Đoạn video dài hơn 12 phút đăng tải trên kênh YouTube Peter von Gomm mới đây đã hé lộ cho chúng ta biết về một giải đua mô tô mà không mấy người ngoại quốc biết đến, thậm chí ngay cả nhiều người Nhật cũng chẳng có thông tin gì về sự kiện này dù được tổ chức thường xuyên tại Tokyo. Điểm đặc biệt nhất của giải đấu có lẽ là việc toàn bộ xe tham dự đều không có phanh.

Có tên "Auto Race", giải đua mô tô này được tổ chức độc quyền tại đường đua Kawaguchi Auto Race đặc biệt. Nói là đặc biệt là bởi trường đua phải sở hữu mặt đường đặc biệt trơn mịn và quan trọng nhất là tạo được hình dáng một vòng tròn khép kín nghiêng dần vào bên trong.

Giải đua mô tô này tại Nhật còn thú vị hơn cả MotoGP vì một nguyên nhân

Toàn bộ số xe tham gia đều được thiết kế riêng để phục vụ mục đích đua vòng tròn và lấy nguyên gốc là dòng Suzuki AR600 độ động cơ đua 59 mã lực và 61 Nm mô-men xoắn. Không đồng hồ chỉ tốc độ, không phanh, xe chỉ trang bị hộp số 2 cấp để tiết kiệm tối đa trọng lượng, thậm chí bộ đánh lửa tự động cũng không có mà yêu cầu người dùng phải vừa đẩy vừa đạp nổ máy. Bình xăng chỉ đủ giúp xe chạy khoảng 3 km.

Tốc độ tối đa mà cấu hình này đạt được là 150 km/h nên mỗi tay đua đều phải tự dựa vào mọi kỹ năng mà mình có để "sống sót" vượt qua 6 vòng đua mà không có phanh. Ghi đông có tay cầm ở góc nghiêng cực lớn để cân bằng lại độ nghiêng tạo ra khi xe vận hành trên mặt đường đua.

Vậy mục đích của giải đua này là gì? Câu trả lời là… cá cược, giống như tại các trường đua ngựa vậy. Một số ít người đến xem giải cho vui, tuy nhiên phần đông đến đây để đặt cược. Cũng do vậy mà mỗi chiếc xe đua đều được kiểm tra rất kỹ càng đồng thời người tham gia phải sống trong ký túc xá riêng và không được tiếp xúc với người ngoài để tránh tình trạng bán độ.

Tham khảo: RideApart

Giải đua mô tô này tại Nhật còn thú vị hơn cả MotoGP vì một nguyên nhân - Ảnh 2.