Honda Việt Nam chính thức công bố giá xe CR-V thế hệ mới ngày 9/1 vừa qua. Sự thay đổi giá bán so với mức dự kiến trước đó đã khiến nhiều khách hàng và cả nhân viên kinh doanh của đại lý bất ngờ. Với giá từ 1,136 đến 1,256 tỷ đồng, Honda CR-V 2018 đã gây xôn xao dư luận, trở thành chủ đề được bàn tán rất nhiều trên các diễn đàn và nhóm mạng xã hội chuyên về ô tô.

Muôn màu "thượng đế"

Đã là khách hàng thì mỗi người một quan điểm về sự việc. Trao đổi với một số người đã từng đặt cọc lấy xe Honda CR-V trước đó mới thấy được nhiều góc nhìn khác nhau về vấn đề xe CR-V tăng giá. Người thông cảm, người không đồng tình, trong khi có những khách hàng thấy việc tăng đó vẫn hợp lý.

Anh Phạm Duy (Hà Nội) là một người đặt xe CR-V từ rất sớm, tận tháng 10/2017, khi xe còn chưa được ra mắt tại Việt Nam. Sau hai tháng chờ đợi, biết tin giá mới, anh liền rút tiền đặt cọc và chọn mua xe khác. Lý do là anh cần xe đi Tết mà tài chính phải cân đối nhiều nên không thể lấy xe CR-V thời điểm này. Đây là chiếc xe mà anh Duy rất thích nhưng không mua được nên anh tỏ ra hơi thất vọng.

Giá xe Honda CR-V 2018 cao hơn dự kiến: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

Khoản chênh giá mới khiến nhiều khách hàng đắn đo. Ảnh: Đại lý Honda.

Trong khi đó, anh Trần Đức (Ninh Bình) lại chia sẻ rằng, anh rất cảm thông với Honda sau khi được nhân viên kinh doanh đại lý giải thích. Mặc dù dự định không lấy xe nhưng anh cũng không phàn nàn gì. Khoản cọc cứ để đó để xem xét tình hình, vì việc rút cọc đơn giản mà anh không phải chịu thiệt khoản phí nào cả.

Chịu chơi hơn, anh Nguyễn Hoà (Hải Dương) đã quyết định lấy chiếc Honda CR-V bản L cao cấp nhất. Anh cho biết, khoản chênh 150 triệu là chấp nhận được vì thuế cao nên phải chịu, quan trọng là có xe ưng ý kịp giao trước Tết.

Giá xe Honda CR-V 2018 cao hơn dự kiến: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 2.

Anh Hoà đồng ý lấy chiếc Honda CR-V bản cao cấp nhất để đi Tết. Ảnh: NVCC.

Đại lý kịp thời xử lý tình hình

Các đại lý đã nhận được bảng giá mới và thông tin từ Honda Việt Nam trước khi hãng công bố trên toàn quốc để kịp thời truyền đạt lại cho những khách hàng đã đặt cọc xe trước đó. Anh Tùng, đại lý Honda Mỹ Đình, cho biết rằng cũng có nhiều sức ép từ một số khách hàng nhưng sau khi giải thích rõ ràng thì mọi người hoàn toàn thông cảm, kể cả khách có hay không lấy xe.

Một số đại lý Honda trên toàn quốc đều thông báo đã có nhiều hợp đồng ký mua xe, phiên bản L có giá cao nhất, ra biển hơn 1,4 tỷ đồng, nhưng vẫn bán được. Anh Thông, đại lý Honda Nha Trang, cho biết có khách huỷ cọc nhưng vẫn có người chốt mua xe tuy không nhiều. Ngay trong ngày đầu tiên, anh đã bán được xe CR-V L.

Có tổng cộng 750 xe Honda CR-V mới được đưa về nước, trong khi hãng thông báo có tới khoảng 2.000 đơn đặt hàng tính đến hết tháng 12. Sức hút của mẫu crossover 7 chỗ này không hề nhỏ. Anh Thông dự đoán với giá này, xe vẫn bán được trong thời gian chờ lô nhập mới về.

Giá xe Honda CR-V 2018 cao hơn dự kiến: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 3.

Honda CR-V thế hệ mới thu hút nhiều sự quan tâm. Ảnh: Đại lý Honda.

Honda Việt Nam nói gì?

Honda Việt Nam cho biết đã hướng dẫn các đại lý để truyền đạt thông tin liên quan đến giá bán xe cho khách hàng, trước khi hãng công bố giá chính thức trên phương tiện truyền thông. Liên doanh Nhật Bản khẳng định đã có lời giải thích rõ ràng tới từng khách hàng về việc tăng giá CR-V. 

Cụ thể, việc công bố giá cao hơn mức dự kiến (cao nhất 1,1 tỷ đồng) là nằm ngoài tầm kiểm soát của Honda Việt Nam. Lô xe 750 chiếc CR-V đợt đầu nhập trước thời điểm 1/1/2018 nên vẫn bị chịu thuế nhập khẩu 30% thay vì 0%.

Giá xe Honda CR-V 2018 cao hơn dự kiến: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 4.

Nguyên nhân khiến giá xe CR-V tăng cao là bởi thuế nhập khẩu 30% của năm 2017. Ảnh: Đại lý Honda.

Honda khẳng định đã nỗ lực hết sức để "chốt" được mức giá như công bố hôm 9/1 vừa qua (từ 1,136 tỷ đồng). Mức giá này được cho là đã "hy sinh lãi" để phục vụ các khách hàng mong muốn có xe sử dụng cho dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.  

Thực tế cho thấy, vẫn có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua Honda CR-V 7 chỗ bất chấp các thông tin tăng giá hoặc tin đồn lô xe giá ưu đãi hơn sẽ về vào giữa năm nay.

Không giống một số đối thủ cùng phân khúc, Honda CR-V thế hệ mới đã chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Việc Chính phủ ban hành Nghị định 116 đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc đưa những mẫu xe mới về nước. Các lô Honda CR-V mới (hưởng thuế nhập khẩu 0%) cũng chưa được định ngày về.