Trên thực tế, không chỉ tại World Cup mà ở sân vận động của hầu hết đội bóng lớn trên thế giới, ghế thể thao trên xe đua đã được sử dụng làm ghế tiêu chuẩn cho đội bóng từ khá lâu. Mọi việc khởi nguồn từ Recaro – nhà cung ứng chuyên sản xuất ghế ô tô tới từ Đức.

Mọi chuyện khởi nguồn từ thập niên 90 của thế kỷ trước, phát ngôn viên của Recaro chia sẻ với tờ Jalopnik về khởi đầu câu chuyện thú vị này. Khi đó, chủ tịch công ty là ông Ulrich Putsch cũng là thành viên ban giám đốc của CLB Kaiserslautern (Đức) và đã tặng cho người bạn mình, cũng là huấn luyện viên của đội bóng lúc đó là Kalli Feldkamp một chiếc ghế thể thao vì ông bị bệnh đau lưng.

Không lâu sau đó, chính xác là vào năm 1994, người ta bắt đầu thấy cả hàng ghế của cầu thủ Kaiserslautern sử dụng chung loại ghế chế tác thủ công này. Nguyên nhân là bởi các cầu thủ đội bóng nhận thấy dòng ghế này vừa bắt mắt vừa thoải mái khi HLV của mình mang ra sử dụng. Ông Ulrich sau đó quyết định tài trợ luôn cả hàng ghế cho đội nhà.

Ghế ngồi cho cầu thủ tại sân vận động là ghế xe đua và nguyên nhân sâu xe là đây - Ảnh 1.

Sau Kaiserslautern, hàng loạt đội bóng có tên tuổi khác bắt đầu học hỏi theo trào lưu này và Recaro nhờ đó cũng có thêm một mảng kinh doanh cứng từ đó tới nay. Các hãng sản xuất ghế khác (thậm chí cả ghế máy bay) cũng bắt đầu theo gót Recaro và bắt đầu cung cấp ghế cho những câu lạc bộ mà mình tài trợ.

Cho tới nay, ghế thể thao đã là dụng cụ "tiêu chuẩn" trên hầu hết sân vận động lớn trên thế giới. Không chỉ bóng đá, các sân bóng chày tại Nhật Bản cũng hay sử dụng loại ghế này. Ngoài ra, hầu hết hàng ghế thương nhân cao cấp trên sân vận động cũng sử dụng ghế thể thao. Recaro hiện là nhà cung ứng ghế loại này lớn nhất tại châu Âu và Nhật Bản. Nhiều đội bóng danh tiếng như Real Madrid hay Borussia Dortmund đang sử dụng ghế của hãng.

Cũng theo đại diện của Recaro, ghế của họ không chỉ đẹp, thoải mái mà còn thường trang bị cả hệ thống sưởi cho mùa đông, do đó chẳng có ai phàn nàn hay muốn thay thế chi tiết này đi cả.

Tổng kết lại, có thể nói ghế xe đua có thể xuất hiện rộng rãi trong làng túc cầu tất cả là nhờ... đúng một người bị đau lưng.

Tham khảo: Jalopnik