Sự phản đối kịch liệt xung quanh những thay đổi được đề xuất gần đây đối với các khoản tín dụng thuế liên bang cho xe điện được bán tại Mỹ hiện không có dấu hiệu hạ nhiệt. Ban đầu, dự luật mới có vẻ đầy hứa hẹn, bởi nó loại bỏ giới hạn sản xuất 200.000 chiếc, con số vốn đã bị Tesla và General Motors vượt qua từ lâu.

Tuy nhiên, khi phân tích đầy đủ các quy tắc mới, người đọc sẽ nhận thấy rằng chỉ có 12 chiếc EV hiện tại đủ điều kiện, bao gồm cả Volkswagen ID.4 và Nissan Leaf. Vì vậy mà các nhà sản xuất ô tô hàng đầu tất nhiên đều đang rất lo lắng, Ford, Toyota, GM và những thương hiệu khác đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm thay đổi dự luật do Đảng Dân chủ đề xuất.

Cùng với Stellantis, các nhà sản xuất ô tô này hiện đang trình hồ sơ cho các nhà lập pháp bởi Thượng viện có mục tiêu thông qua dự luật trong vài ngày tới.

Ford, Toyota và GM kiên quyết phản đối dự luật thuế xe điện mới - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Bloomberg, dưới góc nhìn của những chuyên gia, các nhà sản xuất ô tô cần thêm thời gian để đáp ứng các yêu cầu về nội dung của dự luật mới. Ít nhất, thời gian bắt đầu áp dụng những yêu cầu đó nên được kéo dài thêm "nhiều năm".

Các công ty nhỏ hơn như Rivian hầu như không có thời gian để tận dụng khoản tín dụng thuế 7.500 USD và bây giờ nhiều phương tiện của họ có thể hoàn toàn không đủ điều kiện cho nó. Điều này được cho là vì điều khoản giới hạn giá 55.000 USD cho ô tô mới và 80.000 USD cho xe bán tải, SUV.

James Chen, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Rivian cho biết: "Nếu luật được thông qua như dự thảo, nó sẽ mang lại rất nhiều khó khăn cho Rivian", vì những mẫu xe như bán tải R1T có giá hơn 80.000 USD với những món đồ phụ kiện đắt tiền. "Quốc hội đang đưa ra một biển cấm lớn đối với xe tải điện và xe SUV do Mỹ sản xuất".

Một yếu tố hạn chế đáng chú ý khác theo dự luật mới được đề xuất là vấn đề liên quan đến pin. Sau năm 2023, xe điện có các thành phần pin được sản xuất tại Trung Quốc hoặc các "pháp nhân nước ngoài đáng quan tâm" khác sẽ không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế.

Vào năm 2025, giới hạn đó mở rộng để bao gồm bất kỳ khoáng chất quan trọng nào trong pin được xử lý hoặc chiết xuất bởi các quốc gia này. Hiện tại, phần lớn quá trình xử lý các khoáng chất quan trọng trong pin EV đều được thực hiện ở Trung Quốc. Các hạn chế khác áp dụng cho lượng tiền mà người mua xe điện kiếm được.

Thượng Nghị sĩ Debbie Stabenow - một đảng viên Đảng Dân chủ Michigan, người có công trong các cuộc đàm phán về các khoản tín dụng - chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Thật không may, sau khi được triển khai, tại thời điểm này, có vẻ như các công ty sẽ không thể sử dụng (các khoản tín dụng) trong ngắn hạn".

Trong khi tỷ lệ sử dụng xe điện ngày càng tăng, dự luật mới có nguy cơ cản trở mục tiêu của Tổng thống Biden về mục tiêu một nửa doanh số bán xe của Mỹ là xe điện vào năm 2030./.