Với tên gọi Mach 1, dòng crossover EV hiệu suất cao sẽ bắt đầu đi vào lắp ráp vào đầu thập kỷ tới tại nhà máy Flat Rock, Michigan, Mỹ. Trước Mach 1, Ford cũng cam kết sẽ ra mắt một dòng xe SUV chạy điện thuần khác với tầm hoạt động dao động 500 km mỗi lần sạc.

Mach là một trong những tên gọi cổ của chiếc Mustang và theo Ford, hãng lựa chọn ý tưởng này để thông báo cho những khách hàng của mình rằng những giá trị, triết lý, đam mê và linh hồn được họ gửi gắm vào Mustang cũng sẽ, bằng cách nào đó, được tái hiện trên Mach 1 mới. Theo như lời ông Jim Farley, chủ tịch Ford toàn cầu chia sẻ với Motor Trend, thì từ giờ hãng "sẽ điện hóa các dòng xe biểu tượng của mình".

Tại triển lãm Detroit đang diễn ra tại Bắc Mỹ, Ford cũng đã công bố sẽ tăng mạnh tiền đầu tư vào phân khúc xe điện. Từ mốc 4,5 tỉ USD cho 13 dòng xe EV mới từ nay đến 2020, con số mới đã tăng 2,5 lần lên 11 tỉ USD từ nay tới 2022. Sẽ có ít nhất 40 dòng xe thuộc phân khúc xe xanh ra mắt trong quãng thời gian đó, bao gồm 16 dòng EV và 25 xe hybrid hoặc hybrid sạc điện.

Ford tiết lộ crossover hiệu suất cao chạy điện đầu tiên - Ảnh 1.

So với các tập đoàn toàn cầu khác, mảng EV của Ford đang bị bỏ lại phía sau với một khoảng cách không dễ san lấp

Trước đó, Ford cũng đã không ngần ngại tiết lộ lộ trình ra mắt dòng F-150 hybrid trước năm 2020 – đồng thời điểm Mustang hybrid có thể ra mắt. Ngay cả dòng xe thương mại nổi tiếng của họ là Transit cũng sẽ có phiên bản hybrid sạc điện tại châu Âu vào năm 2019.

Một số dòng xe Lincoln – thương hiệu xe sang nằm trong quyền sở hữu của Ford, cũng đang được cân nhắc điện hóa.

Hiện tại trong đội hình sản phẩm của Ford, chỉ có mình chiếc Focus nằm trong phân khúc xe chạy điện thuần. Nhận thấy sự chậm trễ của mình so với các đối thủ, hãng đã thành lập hẳn một bộ phận với tên gọi Team Edison để đẩy nhanh quá trình phát triển EV so với các đối thủ.

Trung Quốc đang là thị trường xe điện hùng mạnh nhất thế giới và mới đây Ford đã công bố hợp tác, thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nội địa là Zotye để phát triển các dòng xe điện ở phân khúc phổ thông dành riêng cho quốc gia này.

Ảnh: Motortrend