Ngày 23/3, tập đoàn Ford Motor quyết định tạm dừng sản xuất xe và động cơ tại các cơ sở sản xuất trong khối Khối Thị trường Quốc tế (IMG) nhằm đối phó với tác động ngày càng lớn của đại dịch do chủng virus Covid-19 gây ra, trong đó có nhà máy Lắp ráp Ford đặt tại Hải Dương, Việt Nam. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung xe mới cho thị trường trong nước.

Việc tạm dừng hoạt động sản xuất của khối IMG đã bắt đầu từ thứ Bảy, ngày 21/3, và sẽ tiếp tục trong một vài tuần tới đây tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, lệnh giới hạn từ các quốc gia, tình trạng ảnh hưởng của các nhà cung cấp, và tình hình tồn kho của đại lý.

Ford tạm dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam - Hãng xe đầu tiên né dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhà máy Ford Việt Nam tạm dừng sản xuất từ ngày 26/3.

Hãng xe cho biết, việc tạm dừng sản xuất có thể kéo dài vài tuần.

"Sức khoẻ và sự an toàn của nhân viên, đại lý, khách hàng, đối tác và cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", Mark Ovenden, Chủ tịch khối IMG nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đang có những động thái tiếp theo tuỳ vào tình hình thực tế của dịch bệnh, và những biện pháp an toàn, cụ thể như tạm dừng sản xuất những nhà máy Ford trong khu vực".

Bên cạnh việc tiếp tục theo dõi tình hình, tập đoàn cũng điều chỉnh kế hoạch sản xuất ban đầu của khối IMG và tạm dừng việc sản xuất của từng thị trường. Ngày bắt đầu tạm dừng sản xuất của từng cơ sở sản xuất cụ thể như sau:

Ngày 21/3: Ấn Độ - Nhà máy Lắp ráp Chennai, Nhà máy Lắp ráp Sanand, Nhà máy Động cơ Sannand và Nhà máy Động cơ Chennai

Ngày 26/3: Việt Nam - Nhà máy Lắp ráp Hải Dương

Ngày 27/3: Thái Lan - Nhà máy Ford Motor Thái Lan

Ngày 27/3: Nam Phi - Nhà máy Lắp ráp Silverton (Pretoria) và Nhà máy Động cơ Struandale (Port Elizabeth).

Ford tạm dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam - Hãng xe đầu tiên né dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Trước khi công bố các biện pháp này, tập đoàn Ford cũng đã có nhiều động thái khác bao gồm tạm thời dừng sản xuất xe và động cơ tại các nhà máy khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu và Nam Mỹ. Ford cũng đã yêu cầu nhân viên làm việc từ xa, trừ các nhân viên đảm nhiệm các công việc thiết yếu và bắt buộc phải phải có mặt tại nơi làm việc. 

Chính sách làm việc từ xa của tập đoàn vẫn đang tiếp tục có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới, điều này cũng góp phần giảm lây nhiễm virus. Các biện pháp phòng ngừa đã được áp dụng để đảm bảo an toàn cho các nhân viên không thể làm việc từ xa.

"Trong giai đoạn xáo trộn bất thường này, chúng ta cần đoàn kết và đặt con người là ưu tiên cao nhất," ông Ovenden chia sẻ

Ford tạm dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam - Hãng xe đầu tiên né dịch Covid-19 - Ảnh 4.
Ford tạm dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam - Hãng xe đầu tiên né dịch Covid-19 - Ảnh 5.