Thông tin trên website của Cục Đăng kiểm vừa bổ sung thông tin về mẫu Ford Ranger mới. Với cơ sở sản xuất là nhà máy Ford Việt Nam, đây chắc chắn sẽ là phiên bản lắp ráp trong nước của Ranger. Hiện tại, chỉ có một phiên bản được kiểm định. Hiện chưa rõ Ford Ranger 2021 sẽ có bao nhiêu phiên bản được lắp ráp trong nước, nhưng có thể kỳ vọng Ford Việt Nam sẽ lắp nhiều phiên bản, bởi Ranger được phía đại lý thông báo đã ngừng nhập từ Thái Lan.

Ford Ranger 2021 bản giá rẻ lắp ráp tại Việt Nam đã được đăng kiểm, sẵn sàng cho ngày ra mắt - Ảnh 1.

Thông tin đăng kiểm của Ranger lắp ráp trong nước.

Theo thông tin đăng kiểm cụ thể, chiếc Ford Ranger lắp ráp trong nước sử dụng động cơ mã P4AT 4 xy-lanh, dung tích 2,2 lít, công suất 118 kW (160 PS, 158 mã lực) tại 3.200 vòng/phút. Hệ dẫn động 2 cầu 4x4.

Đối chiếu với các phiên bản Ranger đang bán tại Việt Nam, hiện có 3 phiên bản là XL MT, XLS MT và XLS AT dùng động cơ này. Tuy nhiên, chỉ có bản tiêu chuẩn XL MT mới được trang bị hệ dẫn động 4x4. Các bản còn lại dùng hệ dẫn động 4x2. Như vậy, nhiều khả năng bản được đăng kiểm là Ranger XL 2.2L 4x4 MT. Bản này đang có giá niêm yết là 616 triệu đồng.

Ngoài ra, thông tin đăng kiểm còn tiết lộ thêm rằng bản Ranger này sử dụng vành 16 inch, đi kèm lốp 255/70R16. Thông số này trùng với loại trên các bản XL và XLS đang bán trên thị trường.

Phiên bản Ranger XL tiêu chuẩn 2021 nhập khẩu Thái Lan.

Trước đây, việc Ranger được lắp ráp tại Việt Nam đã được phía đại lý hé lộ từ hồi đầu năm. Tư vấn bán hàng cho biết lô Ranger đang bán là lô nhập cuối cùng. Theo nguồn tin nội bộ từ nhà máy, mẫu xe này đã được lên dây chuyền lắp ráp. Thời gian mở bán Ranger lắp ráp dự kiến trong quý II này.

Ford Ranger bản nâng cấp mới về Việt Nam hồi cuối năm 2020 với một vài thay đổi nhỏ ở ngoại hình và cắt bớt trang bị an toàn tiên tiến (với bản Wildtrak). Mẫu xe này được phân phối với 5 phiên bản, gồm Wildtrak, Limited, XLS AT, XLS MT và XL MT. Một bản cao cấp nhất được xếp riêng trong danh mục sản phẩm là Ranger Raptor. Có 3 tùy chọn động cơ cho mẫu bán tải này, gồm máy bi-turbo 2 lít trên bản Raptor và Wildtrak, máy 2 lít loại mới trên bản Limited và máy 2,2 lít cũ trên bản XLS và XL.

Ford Ranger 2021 bản giá rẻ lắp ráp tại Việt Nam đã được đăng kiểm, sẵn sàng cho ngày ra mắt - Ảnh 4.

Những phiên bản Ranger 2021 nhập khẩu Thái Lan.

So với các đối thủ cùng phân khúc, điểm vượt trội của Ranger là động cơ và công nghệ an toàn hiện đại. Tuy nhiên, trên bản Wildtrak nâng cấp mới nhất, mẫu xe này lại bị cắt đi một số trang bị như ga tự động thích ứng, giữ làn đường, tự động lùi xe vào điểm đỗ, chống ồn chủ động và ghế chỉnh điện chỉ còn 6 hướng thay vì 8 hướng. Hiện chưa rõ bản lắp ráp trong nước có đầy đủ trang bị như xe 2019-2020 hay không.

Trong phân khúc bán tải, Ranger vẫn chưa có đối thủ trong nhiều năm qua khi xét về doanh số bán hàng. Thị phần Ranger trong phân khúc năm 2020 lên tới gần 68% theo VAMA. Mặc dù Hilux trong thời gian gần đây đã cải thiện doanh số nhưng vẫn chưa thể bám đuổi được Ranger. Tổng doanh số Ranger 4 tháng đầu năm 2021 là 3.873 xe, trong khi doanh số mẫu xe đứng thứ 2 là Hilux chỉ 803 xe. Triton xếp sau với 451 xe.

Với việc lắp ráp trong nước, Ranger sẽ càng có thêm sức cạnh tranh so với các đối thủ, không phải về giá bán mà là nguồn cung. Hiện tại, các mẫu bán tải còn lại đều được nhập từ Thái Lan. Quốc gia này đang chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19 nên nguồn cung có thể bị ảnh hưởng.

Ford Ranger 2021 bản giá rẻ lắp ráp tại Việt Nam đã được đăng kiểm, sẵn sàng cho ngày ra mắt - Ảnh 5.