Ford vừa xác nhận thông tin khai tử dòng xe Fiesta tại Việt Nam. Hãng cho biết thêm, đây là kế hoạch chung từ khu vực. Theo đó, Ford Fiesta bắt đầu dừng bán từ Quý IV/2018, và hiện chưa có kế hoạch thay thế dòng sản phẩm này. Đồng nghĩa với việc hãng xe Mỹ bỏ trống phân khúc sedan/hatchback hạng B đang rất sôi động. 

Ford Fiesta bị khai tử tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ford Fiesta dừng bán tại Việt Nam.

Ford Fiesta ra mắt khách hàng Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2011, và được nâng cấp vào cuối 2013. Xe có giá bán 564-616 triệu đồng, cạnh tranh với Toyota Vios, Toyota Yaris, Hyundai Accent, Suzuki Swift, Mazda2, Honda City, Honda Jazz,... 

Xe Ford tại Việt Nam có điểm chung là nhiều trang bị, công nghệ vượt trội phân khúc. Xe có đủ cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hệ thống 7 túi khí và khởi động nút bấm. Những trang bị kể trên đến nay nhiều mẫu xe đồng hạng vẫn chưa theo kịp. Fiesta trang bị động EcoBoost danh tiếng của Ford.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 11/2018, hãng xe Mỹ bán tổng cộng 395 xe, có nghĩa mỗi tháng bán trung bình khoảng 36 xe, một doanh số thấp so với mặt bằng chung phân khúc. Điểm yếu của Fiesta là hàng ghế sau chật và tiếng xấu về hộp số PowerShift từng dính tới kiện tụng tại Việt Nam.

Sau khi Fiesta bị khai tử, Ford chỉ còn duy nhất một dòng xe nhỏ đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam, là Focus, nhưng cũng không mấy thành công. Bù lại, hãng xe logo hình oval đang có lợi thế ở phân khúc bán tải và crossover/SUV, khi Ranger, Everest, EcoSport và Explorer đang bán rất tốt.