Ford F-150 SVT Lightning từng là mẫu xe bán tải hiệu suất cao đỉnh cao nhất đội hình Blue Oval trong 2 thế hệ của mình trước khi biến mất khỏi thị trường vào năm 2004. Với hy vọng tìm lại được "ma thuật" đình đám xưa cũ, Ford đã tái sử dụng tên gọi Lightning cho phiên bản thuần điện của F-150 đời mới, cùng với đó là giá khởi điểm thấp tới bất ngờ: 39.975 USD.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 1.

Ford F-150 Lightning giữ lại bộ khung thiết kế nguyên bản với 2 ắc quy điện được bố trí dưới sàn xe, mang lại tầm vận hành 500 km tối đa hoặc 370 km ở cấu hình mặc định. Mỗi trục truyền động trên xe được bố trí một mô tơ riêng với tổng công suất toàn hệ thống đạt 426 mã lực trên bản ắc quy thường và 563 mã lực trên bản ắc quy dung lượng cao, mô-men xoắn 2 bên ngang hàng ở 1.051 Nm.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 2.

Việc sử dụng tên gọi Lightning cho một chiếc bán tải điện chắc chắn sẽ bị fan Ford "lườm nguýt" giống trường hợp Ford Mustang và SUV Mustang Mach-E trước đây bởi thực tế ngoài tên gọi, những mẫu xe mới này khác hẳn về bản chất so với nguyên bản.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 3.

Ford F-150 SVT Lightning trước đây không quan tâm nhiều tới yếu tố vận hành off-road mà chú trọng tốc độ trên đường nhựa nhờ gầm hạ thấp, hệ thống treo được làm cứng hơn, dẫn động cầu sau và động cơ V8 tinh chỉnh ưu tiên tốc độ. Trong khi đó, Ford F-150 Lightning mới lại hứa hẹn làm được mọi thứ mà phiên bản chạy động cơ đốt trong làm được mà không có thay đổi nào thật sự mang thiên hướng hiệu suất cao.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 4.

Thực tế, dù không được ưu tiên nhưng khả năng vận hành trên Ford F-150 Lightning vẫn là mức đỉnh cao nhất trong cả đội hình F-150 từ trước tới nay. Thông số tăng tốc 0 – 100 km/h của chiếc bán tải, theo Ford công bố, đạt 4,5 giây, biến đây thành dòng xe nhanh nhất phân khúc của mình (ít nhất là cho tới khi Tesla Cybertruck/GMC Hummer EV mở bán các bản cao).

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 5.

Dẫn động 2 cầu mặc định và trọng tâm thấp (nhờ ắc quy đặt dưới sàn) cũng hứa hẹn mang lại khả năng off-road tốt cho Ford F-150 Lightning dù điều này còn cần kiểm chứng. Khu vực đặt ắc quy đặc biệt được ưu tiên với hệ thống làm mát bằng chất lỏng và khung xương kim loại bảo vệ bên ngoài kết hợp cùng tấm che gầm thép tránh va đập và biến dạng ắc quy gây nguy cơ cháy nổ.

Đến mô tơ điện trên xe và các linh kiện nhôm thuộc hệ thống treo cũng được bảo vệ kỹ lưỡng khi đặt sâu vào sát sàn xe hơn là dưới gầm, cấu trúc này cũng cho phép Ford bổ sung các phiên bản 3 và thậm chí 4 mô tơ điện trong tương lai khi hãng thừa nhận có cân nhắc thêm 2 lựa chọn này cho khách hàng có nhu cầu.

Khả năng kéo tối đa của Ford F-150 Lightning lên tới 4,5 tấn trên bản ắc quy cao cấp, tuy nhiên tải bồn sau tối đa 900 kg lại là từ bản thường (có lẽ do chênh lệch trọng lượng vốn có của 2 hệ thống ắc quy làm giới hạn bản có dung lượng lẫn trọng lượng cao hơn). Dựa trên mức tải trên, trọng lượng xe (chưa được công bố chính thức) có thể ước tính rơi vào khoảng 2,2 tấn.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 6.

Hệ thống điện trên Ford F-150 Lightning có thể sạc nhanh thông qua mạng lưới trạm sạc FordPass, người dùng có thể dùng ứng dụng cùng tên trên smartphone để tìm điểm sạc cũng như đăng ký sạc (nếu trạm còn chỗ trống) dễ dàng. Công nghệ sạc nhanh trên Ford F-150 Lightning thực sự không nhanh cho lắm khi chỉ hỗ trợ dòng điện tối đa 150 kW cho phép làm đầy 80% ắc quy sau 41 phút.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 7.

Dù vậy, một ưu điểm của hệ thống điện trên Ford F-150 Lightning là khả năng sạc lại các trang bị ngoài, thậm chí làm nguồn điện dự trữ tự động cho cả căn nhà. Bồn sau xe có 1 cổng sạc 240V và 4 cổng 120V, cốp trước (vị trí khoang động cơ cũ) có 4 cổng 120V và 2 cổng USB cùng dung tích chứa đồ 371 lít.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 8.

Nội thất Ford F-150 Lightning sử dụng chung màn cảm ứng trung tâm 15,5 inch và hệ thống thông tin giải trí SYNC 4A với một mẫu xe điện Ford khác là Mustang Mach-E. Các ứng dụng sử dụng gần nhất sẽ được hiển thị ngay bên ngoài màn hình chờ cho phép người dùng dễ dàng truy cập lại. Như thường lệ, FordPass cho phép chủ xe tùy chỉnh một số yếu tố từ xa như bật điều hòa, đóng/mở cốp trước, khởi động máy…

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 9.
Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 10.
Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 11.

Modem tích hợp thẳng lên xe cho phép Ford F-150 Lightning phát Wi-Fi cho toàn bộ người dùng bên trong, phần mềm điều khiển và giải trí cũng sẽ được cập nhật tự động qua kết nối Internet. Hệ thống tự lái rảnh tay BlueCruise có mặt cho phép Ford F-150 Lightning tự tăng tốc, đánh lái và phanh trên các cung đường đã được Ford thử nghiệm và ấn định sẵn.

Về thiết kế, Ford F-150 Lightning giữ lại bộ khung bản gốc nhưng thêm thắt vào đó nhiều chi tiết riêng biệt thể hiện cá tính xe điện. Tản nhiệt gốc được thay bằng loại khép kín họa tiết giả mắt lưới phức tạp bên trên bề mặt bóng bẩy. Ôm trọn lấy viền trên và bên tản nhiệt là hệ thống đèn LED. Cổng sạc xuất hiện tại sườn trước, mâm xe được thay mới, đèn hậu mới kết hợp bởi thanh đèn ngang màu đỏ là những thay đổi dễ nhận thấy còn lại.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 12.
Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 13.

Ford F-150 Lightning có giá khởi điểm 39.975 USD chưa tính ưu đãi từ chính phủ và từng bang, đồng nghĩa với giá xe có thể xuống thấp nhất 30.000 USD tùy khu vực. Phiên bản cao cấp nhất của xe là ER Platinum cho các khách hàng chịu chi có giá khởi điểm lên tới 90.000 USD nhưng con số này vẫn thấp hơn phần lớn đội hình một dòng bán tải thuần điện ngoài thị trường khác là GMC Hummer EV (khởi điểm 80.000 USD).

Chi tiết Ford F-150 Lightning

Tham khảo: Motor1

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng - Ảnh 15.