Sau khi thử nghiệm 8 dòng SUV cùng lúc về khả năng bảo vệ người dùng sau va chạm, IIHS đã chấm điểm kém cho cả 2 dòng SUV "Made in USA" đầy danh tiếng là Explorer của Ford và Grand Cherokee của Jeep. Theo tổ chức này, hệ thống bảo vệ lắp đặt trên xe ở phía ghế lái gần như không có tác dụng an toàn đối với người ngồi bên cạnh trên ghế trước.

Ngược lại, 3 dòng SUV bao gồm Kia Sorento 2019, Volkswagen Atlas 2018 và GMC Acadia 2018 đạt thang điểm tốt. 3 dòng xe khác bao gồm Toyota Highlander 2018, Nissan Pathfinder 2018 và Honda Pilot 2018 ở mức chấp nhận được.

Ford Explorer bị chấm điểm siêu tồi trong bài thử va chạm, thua xa Kia Sorento - Ảnh 1.

Bài thử của IIHS tập trung vào khả năng bảo vệ người dùng khi xe gặp va chạm trước ở tốc độ 65 km/h – ước tính chiếm 25% số ca tử vong và gặp chấn thương nặng trong các vụ tai nạn trực diện. Ford Explorer bị đánh giá kém bởi kết cấu khung xe hoàn toàn vỡ vụn khi gặp va chạm bị đẩy về sau tới 40 mm, dẫn tới khả năng cao người ngồi hàng ghế trước bị thương tại hông phải hoặc nửa dưới chân trái.  

Thử nghiệm va chạm trên Ford Explorer 2018

Trong khi đó, người ngồi ghế trước trên chiếc Grand Cherokee của Jeep khi gặp va chạm ở tốc độ 65 km/h có thể bị đập đầu về phía trước ngay cả khi túi khí đã bung. Trong bài thử của IIHS, túi khí bên không nổ trong khi cửa trước bị bật tung ra khiến đầu hình nhân bị đẩy ra ngoài. Nếu đây là trường hợp thực tế, đầu người ngồi trước rất có thể gặp chấn thương do va phải vật thể ngoài.

Ford Explorer bị chấm điểm siêu tồi trong bài thử va chạm, thua xa Kia Sorento - Ảnh 3.

Thử nghiệm va chạm trên Jeep Grand Cherokee 2018

Đáp trả lại, cả Ford và FCA đều lên tiếng bảo vệ độ an toàn của các dòng SUV của mình sau thông báo của IIHS. Explorer hoàn toàn mới sẽ ra mắt trong năm sau hứa hẹn sẽ cải thiện mức độ an toàn của dòng SUV thêm 1 bậc còn tương lai Grand Cherokee vẫn chưa xác định.

Trong số 8 mẫu xe được IIHS thử nghiệm lần này cũng cần nói thêm rằng đạt điểm cao nhất (Top Safety Pick Plus) là Kia Sorento 2019.

Tham khảo: CNN/CBSNews