Những chiếc Toyota Fortuner 2018 nhập khẩu đầu tháng đã vượt qua vòng kiểm định và ra khỏi cảng. Xe được đưa về 2 cảng chính tại TP. HCM và Hải Phòng, sau khi được thông quan sẽ phân bổ cho các đại lý trên toàn quốc.

Đây sẽ là mẫu SUV 7 chỗ nhập khẩu thứ 2 có hàng và sẵn sàng mở bán tại Việt Nam, sau Chevrolet Trailblazer. Mặc dù Ford Everest mới đã ra mắt sớm trong sự kiện nội bộ nhưng thời gian bán ra dự kiến sớm nhất tới tháng 9. Theo kế hoạch, Toyota Fortuner và Hilux sẽ cùng được giao vào tháng 8 tới.

Ford Everest mới vừa lộ diện, đối thủ Toyota Fortuner 2018 đã được thông quan, sẵn sàng cho ngày mở bán - Ảnh 1.

Những chiếc Fortuner khi còn ở nhà máy. Ảnh: Long Xe.

Có 4 phiên bản Fortuner được nhập về năm nay, trong đó, bản máy dầu một cầu số tự động đã được lên kế hoạch ra mắt đầu năm nhưng vướng Nghị định 116 nên nay mới xuất hiện. Ngoài ra, Toyota Việt Nam (TMV) còn bổ sung động cơ diesel 2,8 lít mới cho xe Fortuner. Phiên bản máy xăng hai cầu đã bị khai tử.

Lô Toyota Fortuner 2018 thuộc diện miễn thuế nhập khẩu. Trái với kỳ vọng giảm, giá xe Fortuner 2018 lại tăng so với trước đây, cao nhất 45 triệu đồng. Bù lại, TMV bổ sung một số trang bị an toàn tiêu chuẩn như phanh đĩa sau, cân bằng điện tử và 7 túi khí. Ngoài giá bán lẻ niêm yết, khách muốn nhận xe sớm sẽ phải chi thêm 70-150 triệu đồng mua phụ kiện.

Để sử dụng được một chiếc Toyota Fortuner 2.8V cao cấp nhất, người tiêu dùng phải trả khoảng 160 triệu đồng lệ phí trước bạ ở Hà Nội, 135 triệu đồng tại các tỉnh thành khác. Cộng thêm các loại phí đăng kiểm, bảo hiểm, biển số… tổng số tiền bỏ thêm là trên 200 triệu đồng ở thủ đô. Tổng chi phí lăn bánh cho chiếc SUV lên tới gần 1,6 tỷ đồng, chưa kể khoản phụ kiện cả trăm triệu mà đại lý đang chào mời.

Ford Everest mới vừa lộ diện, đối thủ Toyota Fortuner 2018 đã được thông quan, sẵn sàng cho ngày mở bán - Ảnh 2.

1,7 tỷ đồng là tổng chi phí để sở hữu được chiếc Fortuner khi các đại lý ép khách mua phụ kiện.

Tình trạng không có xe để bán đối với mẫu Fortuner sắp được giải quyết sớm. Hàng trăm chiếc xe mới sẽ giúp giải toả "cơn khát" của người Việt với mẫu xe từng nằm top 3 bán chạy năm 2017. Tuy nhiên, chiêu ép mua phụ kiện của các đại lý đang nhận được phản ứng gay gắt từ những người đã đặt cọc xe. Không ít khách hàng đang lưỡng lự huỷ cọc và đổi mua xe khác.

Lợi thế của Fortuner so với Everest trước mắt là nguồn hàng dồi dào và về sớm. Ngược lại, giá bán kiểu "bia kèm lạc" là rào cản đối với mẫu SUV của Toyota trong cuộc cạnh tranh với các đổi thủ năm nay.