Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng 'có cửa sáng hơn Lamborghini'

Hãng siêu xe danh giá nước Ý Ferrari đang gấp rút hoàn thiện showroom tại khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là showroom đầu tiên của Ferrari trên dải đất hình chữ S. Hãng cạnh tranh trực tiếp với đối thủ đồng hương Lamborghini - thương hiệu cũng có "đại bản doanh" cách đó không xa.

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 1.

Đại lý chính hãng đầu tiên của Ferrari tại Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: XSX.

Như vậy, Việt Nam là quốc gia thứ 6 trong khối Đông Nam Á có đại lý chính hãng của Ferrari, sau Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia và Philippines. Những thông tin ban đầu cho thấy, Ferrari tại Việt Nam sẽ do Vina ASC, một công ty của Hàn Quốc phân phối. Mẫu xe đầu tiên có thể là F8 Tributo.

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 2.

Ferrari xuất hiện trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD của Việt Nam đang tăng nhanh. Theo một nghiên cứu của Knight Frank hồi đầu năm nay, Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD trong giai đoạn 2018-2023, chỉ đứng sau Trung Quốc, Philippines và Ấn Độ. Việt Nam hiện có khoảng 12.300 triệu phú USD. Nhóm này tăng lên sẽ tỷ lệ thuận với nhu cầu về siêu xe và xe đắt tiền, cơ sở để Ferrari đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 3.

Giới triệu phú USD tại Việt Nam tăng nhanh là cơ hội với Ferrari. Ảnh: XSX.

Bên cạnh đó, đường về của siêu xe nhập theo dạng tiểu ngạch đang bị siết chặt sau khi Nghị định 116 có hiệu lực, khiến lượng xe về theo con đường này nhỏ giọt, không còn nhiều như trước.

Cuối cùng, sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức một chặng đua F1 vào tháng 4/2020 có thể cũng là một lý do Ferrari bước vào Việt Nam. Ferrari tham dự giải đua Công thức 1 lần đầu tiên vào năm 1948. Tính đến nay, Ferrari là đội đua lâu đời và thành công nhất lịch sử Công thức 1 với 14 lần vô địch cá nhân và 14 lần vô địch đội đua. 

Sự xuất hiện của giải đua F1 là tiền đề thúc đẩy phong trào chơi xe thể thao, siêu xe tại Việt Nam của người Việt. Khi phong trào được đẩy lên cao, nhiều trường đua sẽ mọc lên để đáp ứng nhu cầu của giới chơi xe. Hiện Việt Nam chưa có trường đua nào đủ để siêu xe phô bày khả năng.

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 4.


Việc một hãng xe bước vào bất cứ một quốc gia nào đều kéo theo nhiều lợi ích cho khách hàng ở quốc gia đó. Ferrari xuất hiện tại Việt Nam mang tới nguồn xe chính hãng đảm bảo về chất lượng, được đưa thẳng từ nhà máy tới tay khách hàng. Thêm vào đó là các dịch vụ cá nhân hóa, khách hàng làm việc trực tiếp với nhân viên được đào tạo bài bản của Ferrari.

Trước đây, đại gia Việt thường tìm đến các đại lý nhập khẩu tư nhân, đưa xe về dạng tiểu ngạch nên đa số là xe cũ, hoặc xe cũ trên danh nghĩa. Khi ở Việt Nam có nhu cầu, đầu mối bên nước ngoài sẽ đưa xe cũ về, hoặc chạy hoặc làm các thủ thuật chỉnh đồng hồ ODO đạt mức 10.000 km đối với xe mới để được coi là xe cũ. 

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 5.

Một chiếc Ferrari F12 Berlinetta đang được sửa chữa tại một garage tư nhân. Ảnh: XSX.

Sau khi Nghị định 116 ra đời chặn đường về của loại xe này, thì các đại lý tư nhân đưa xe về theo hình thức quà biếu, dịch chuyển tài sản hay tận dụng suất mua xe của nhân viên đại sứ quán. Đại gia Việt vẫn có thể cá nhân hóa siêu xe nhập theo dạng tư nhân, nhưng đường về vòng vèo và phức tạp hơn rất nhiều.

Ngoài việc tiếp cận nguồn xe chính hãng, việc hãng siêu xe Ý xuất hiện cũng kéo theo lợi ích trong việc bảo dưỡng và sửa chữa siêu xe, với nguồn phụ tùng chính hãng và nhân viên kỹ thuật có tay nghề do chính Ferrari đào tạo. 

Hiện tại, chủ nhân siêu xe Ferrari tại Việt Nam chỉ có duy nhất lựa chọn là các garage tư nhân. Nhân viên kỹ thuật của Ferrari cũng đã từng đến Việt Nam một vài lần để kiểm tra và bảo dưỡng, nhưng không thường xuyên.

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 7.

Nhưng con đường trước mắt của Ferrari không phải một đường thẳng. "Hãng xe nước Ý sẽ phải đối mặt với những khách hàng không giống với bất cứ đâu trên thế giới, vì lý do họ mua siêu xe chủ yếu để làm thương hiệu cho bản thân hoặc doanh nghiệp", anh Vĩ Phạm, cựu chuyên gia sản phẩm Lamborghini cho hay.

Vị chuyên gia sản phẩm kể: "Trong thời gian làm việc, tôi gặp không ít khách hàng đến đại lý xem xe, nhưng cuối cùng lại tìm đến các đại lý tư nhân. Họ cần một chiếc xe đủ tốt để chơi, để làm thương hiệu, chứ không có nhu cầu tạo ra một chiếc siêu xe dành riêng cho bản thân họ".

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 8.

Hơn 5 năm bước vào thị trường Việt Nam, số lượng siêu xe Lamborghini chính hãng đến tay khách hàng mới đếm trên đầu ngón tay.

"Có một điều tôi thấy khá bất ngờ trong thời gian làm việc ở Lamborghini, là đa số chủ siêu xe tại Việt Nam không hiểu về chúng", anh Vĩ Phạm nói. "Chủ siêu xe tại Việt Nam cũng rất ít khi chạy, có thể là do không có một trường đua đủ chuẩn, số ODO thường chỉ ở mức hơn 10.000 km".

Vì chủ yếu mua xe để làm thương hiệu, nên giới đại gia Việt Nam thường tìm đến các đại lý tư nhân để có mức giá tốt hơn. Lấy ví dụ một chiếc Lamborghini Huracan chính hãng có giá bán khoảng 21 tỷ đồng, nhưng đại lý tư nhân chỉ rao bán ở mức 14-15 tỷ đồng, chưa tính đến việc mua siêu xe cũ, khách hàng sẽ tiết kiệm được thêm vài tỷ đồng.

Dù giá bán rẻ hơn, siêu xe nhập tư nhân lại nhiều lợi thế hơn. Thứ nhất, nếu khách hàng trong nước có nhu cầu với một mẫu siêu xe mới ra mắt, đại lý tư nhân luôn nhanh hơn đại lý chính hãng. Bởi các hãng siêu xe luôn chọn những thị trường lớn để ra mắt đầu tiên, như Mỹ hay châu Âu. Đầu mối sẽ mua xe tại thị trường đó và vận chuyển về Việt Nam. Trong khi đặt mua qua đại lý chính hãng, thời gian chờ sẽ rơi vào khoảng 6 tháng tới 1 năm.

Thứ hai, xe nhập khẩu tư nhân luôn luôn có nhiều tính năng và trang bị hơn. Một khách hàng đến đại lý chính hãng vẫn có thể lựa chọn nhiều trang bị và tính năng tương đương, nhưng sẽ phải chi trả số tiền cao hơn rất nhiều. 

Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 9.

Một chiếc Ferrari 458 Italy độ Liberty Walk lăn bánh trên phố Sài Gòn. Ảnh: XSX.

Lý giải vì sao giá siêu xe chính hãng luôn cao hơn bên ngoài. Anh Vĩ Phạm cho hay: "Giá xe hãng bị 'đội giá' là do phải bao gồm nhiều chi phí, như chi phí quyền phân phối chính hãng, duy trì showroom, nhà xưởng, marketing, bộ máy nhân viên vận hành,... Vì thế nên những người đặt tính năng và trang bị cho xe về Việt Nam phải chi li từng tính năng và trang bị để cân đối chi phí".

"Trong giới chơi siêu xe, nhóm người mua siêu xe chính hãng chiếm tỷ lệ cực nhỏ, thường là những người mê xe thực sự và có một khoản tiền lớn đang rảnh rỗi", vị chuyên gia sản phẩm khẳng định.

Anh này đánh giá tương lai của Ferrari khả quan hơn so với Lamborghini, nếu hãng siêu xe này có chiến lược kinh doanh tốt.

Ferrari có bước đầu đúng đắn khi lựa chọn khu vực phía Nam để mở đại lý đầu tiên vì khách hàng tại khu vực này thường sẵn sàng chi tiền mua những mẫu xe "chơi" đắt đỏ hơn khu vực phía Bắc. Đó cũng là nguyên nhân vì sao Lamborghini Việt Nam đã chuyển "đại bản doanh" vào thành phố Hồ Chí Minh, cùng trục đường với đại lý của Ferrari. 

Nhưng dù tương lai Ferrari tại Việt Nam có tươi sáng hay mù mịt đi chăng nữa, thì sự xuất hiện của thương hiệu "ngựa chồm" là một tin vui, vì ít nhất giới đại gia trong nước đã có thêm một sự lựa chọn. 


Ferrari vào Việt Nam: Thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng có cửa sáng hơn Lamborghini - Ảnh 11.