Ngày hôm nay 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan, nêu rõ những sai phạm của công ty cổ phẩn Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), có địa chỉ tại 808 đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM và đề nghị khởi tố.

Bộ Tài chính đã tiến hành công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Euro Auto và xác định được nhiều sai phạm.

Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Nghiêm trọng hơn nữa, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Do vậy, Bộ Tài Chính căn cứ vào các Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan và đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời, bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Hải quan làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu.

Euro Auto BMW là nhà nhập khẩu và phân phối duy nhất nhãn hiệu xe BMW chính hãng theo hợp đồng nhập khẩu được ký ngày 1/7/2007. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp này dính đến những sai phạm trong các hoạt động kinh doanh và thuế.

Trước đó, năm 2015, Tổng cục Thuế đã có quyết định truy thu và phạt Euro Auto BMW, tổng số tiền 6,588 tỷ đồng. Lý do khiến BMW Euro Auto bị truy thu và phạt khoản tiền hàng tỷ đồng này là bởi hành vi kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường. Số tiền phạt này mới chỉ áp dụng dựa trên kiểm tra sổ sách năm 2013 của Công ty Euro Auto BMW.

Hồi năm 2012, Euro Auto BMW đã từng bị Cục Hải quan TP.HCM ra quyết định ấn định thuế số 1505/QĐ-HQHCM, truy thu số tiền thuế là 82,9 tỷ đồng sau khi tiến hành kiểm tra sau thông quan tại doanh nghiệp từ thời điểm 1/1/2010 đến 29/6/2012. Lý do bởi có nhiều khoản chi phí đáng lẽ phải cộng vào trị giá nhập khẩu hàng hóa để tính thuế, nhưng Công ty đã “quên” khai báo.