Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 1.

Trên sân khấu triển lãm Frankfurt 2017 sắp mở màn tại Đức, Audi sẽ đưa tới bản concept Elaine cho thấy thiết kế SUV tự lái trong tương lai gần. Phiên bản sản xuất của Audi Elaine được kỳ vọng sẽ ra mắt vào năm 2019.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 2.

Trên thực tế, đây là sản phẩm được nâng cấp từ concept Audi e-tron Sportback mà thương hiệu 4 vòng tròn từng đưa tới triển lãm ô tô Thượng Hải 2017. Do đó, thiết kế của Audi Elaine không thay đổi quá nhiều so với e-tron Sportback. Thay vào đó, Audi chỉ tập trung nâng cấp công nghệ để mẫu SUV có thể vươn tới cấp độ tự lái thứ 4 trên thang 5 cấp độ.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 3.

Điểm nâng cấp về thiết kế dễ nhận ra nhất là đèn hậu LED ma trận. Phong cách thiết kế này tương tự Audi A8 2018 mới ra mắt.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 4.

Vào buổi tối, hệ thống đèn hậu của Audi Elaine sẽ biểu diễn một bản hòa tấu ánh sáng. Bản thân logo cũng có thể phát sáng để tăng tính nhận diện thương hiệu.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 5.

Tương tự với đầu xe, đèn LED ma trận với hơn 200 bóng giúp Audi Elaine nổi bật trong bóng tối. Audi khẳng định trang bị này giúp xe "giao tiếp hiệu quả hơn với môi trường xung quanh" và thông báo ngầm với các phương tiện khác rằng "đây là xe tự lái".

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 6.

Logo phía trước có thể phát sáng và đổi màu theo ý thích của người dùng.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 7.

Audi Elaine dài 4.900 mm, rộng 1.980 mm, cao 1.530 mm và có trục cơ sở dài 2.930 mm. Audi cho biết, SUV này được xếp vào phân khúc C.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 8.

Thân xe Elaine có logo AI viết tắt của cụm từ Audi Intelligence, tên gọi của công nghệ tự lái do Audi nghiên cứu và phát triển. AI từng được Audi đưa vào mẫu sedan đầu bảng A8 phiên bản thương mại. Tuy nhiên, A8 mới dừng lại ở cấp độ tự lái thứ 3.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 9.

Với cấp độ tự lái số 4, Audi Elaine sẽ gần như tự lái hoàn toàn và được phép chạy ở chế độ không người lái trong những trường hợp nhất định ở quãng tốc độ 60-130 km/h như tự động đổi làn trên đường cao tốc và trở về làn cũ, tự động đỗ xe, tự phanh khẩn cấp... Nhà sản xuất vẫn bố trí vô lăng để người lái điều khiển trong các trường hợp cần thiết.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 10.

Các nút bấm được giản lược tối đa, thay vào đó là các màn hình cảm ứng.

Elaine - Hình ảnh xem trước cho xe SUV tự lái đầu tiên của Audi - Ảnh 11.

Theo Audi, Elaine vẫn được trang bị hệ dẫn động điện với 3 mô-tơ, 1 nằm trên cầu trước và 2 trên cầu sau. 3 mô-tơ này tạo ra công suất tối đa từ 429 - 496 mã lực, tùy chế độ. Sức mạnh được truyền tới cả 4 bánh, cho phép Elaine tăng tốc từ 0-100 km/h trong 4,5 giây.