Mỗi khu vực lớn trên thế giới ngày nay đều có một tổ chức thử nghiệm va chạm và an toàn ô tô riêng, Bắc Mỹ có IIHS, châu Âu có Euro NCAP, Australia có ANCAP, Nhật Bản có JNCAP hay các nước ASEAN cũng có ASEAN NCAP riêng. Chuyện một dòng xe được quảng bá nhận được chứng chỉ 5 sao an toàn cũng không còn hiếm nhưng ở phân khúc van trước nay thì chưa nhiều.

Một trong những mẫu van đình đám nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay là Toyota Alphard vừa được JNCAP của Nhật thử nghiệm va chạm và được chấm khung điểm cao nhất 5 sao. JNCAP thử nghiệm Vellfire là phiên bản cao cấp hơn về công nghệ và tính năng một chút so với Alphard nhưng nền tảng cơ khí dùng chung nên kết quả được gộp lại làm một.

Ế ẩm ở Việt Nam nhưng Toyota Alphard vừa chứng minh nó là một trong những mẫu minivan an toàn nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo kết quả được đăng tải, Alphard/Vellfire được đánh giá tốt ở mọi hạng mục có thể từ bảo vệ hành khách, bảo vệ người đi đường cho tới các công nghệ phòng tránh va chạm. Ở mảng đầu tiên, xe đạt điểm cao nhờ lực tác động lên đầu, cổ, ngực và chân hành khách thấp, đồng thời được điểm thêm về cấu trúc cửa xe tốt vẫn có thể mở ra dễ dàng sau khi gặp tai nạn.

Toyota Alphard thử nghiệm va chạm (1)

Alphard cũng có khả năng bảo vệ người đi đường va chạm với xe ở mức khá tốt so với toàn thị trường chứ không chỉ ở phân khúc xe van. Tuy nhiên điểm cộng đáng kể nhất ảnh hưởng tới điểm số chung của Alphard là các công nghệ an toàn thuộc gói Toyota Safety Sense chẳng hạn như phanh khẩn cấp tự động được JNCAP đánh giá tốt, ổn định và vận hành được ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Toyota Alphard thử nghiệm va chạm (2)

Trước Alphard, các dòng xe Toyota khác như Vios, Camry hay Fortuner đã được ASEAN NCAP thử nghiệm và đánh giá 5 sao.

Tham khảo: AutoIndustriya

Ế ẩm ở Việt Nam nhưng Toyota Alphard vừa chứng minh nó là một trong những mẫu minivan an toàn nhất thế giới - Ảnh 4.