Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Sau hai lần trải nghiệm (cách nhau một năm), trang CarBuzz nhận thấy muốn xe điện phát triển trước hết phải đảm bảo cơ sở hạ tầng trước - Ảnh: CarBuzz

Một năm trước, nhóm phóng viên của CarBuzz đã trải nghiệm dùng xe điện Ford Mustang Mach-E khi sống trong một tòa nhà không thiết lập cây sạc chuyên dụng. Kết quả sau một tuần rất phũ phàng: lái xe điện rất bất tiện nếu không ở nhà riêng đi kèm quyền sạc riêng.

Sau một năm, họ quyết định thử nghiệm lần 2 với Hyundai Ioniq 5 2022, phiên bản động cơ kép tầm hoạt động 412 km cùng khả năng sạc nhanh từ 10% lên 80% chỉ trong 18 phút.

Phóng viên Jared Rosenholtz sống ở Orlando, Mỹ, nơi có ít trạm sạc hơn nhiều so với Los Angeles. Từ tòa nhà chung cư nơi Jared sống, chỉ có một vài trạm sạc nhanh rải rác trong bán kính 24 km, trong đó chỉ có một trạm của Electrify America có thể đạt tốc độ sạc cao nhất mà Hyundai Ioniq 5 2022 được trang bị.

Rất may, có một số trạm sạc thường ở gần nhà. Do sạc thường, Hyundai Ioniq 5 2022 sẽ mất gần 8 tiếng để từ 10% lên 80% pin. May mắn là đối diện căn hộ của Jared có một trạm sạc thường, anh có thể để xe ở đó rồi đi bộ về nhà. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó.

Trạm sạc gần nhà hỏng

Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Trải nghiệm lần hai là với mẫu xe điện đang hot Hyundai Ioniq 5 2022 - Ảnh: CarBuzz

Trạm sạc gần nhà này là của Shell Recharge Solutions, song chỉ có hai cây sạc và một trong hai đã không hoạt động vài tuần. Shell Recharge thông báo sẽ sửa, nhưng không hẹn thời gian.

Vì chỉ còn một cây sạc, rất dễ có sự xuất hiện của một chiếc xe điện khác. Nhưng cũng may không quá thường xuyên, có lẽ do khu vực ít trạm sạc nên người dân còn quan ngại, chưa mua nhiều xe điện.

Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 3.

Không thể sạc tại tòa chung cư, Jared chỉ có thể sạc tại trạm phía bên kia đường, nhưng chỉ 1/2 số cây sạc còn hoạt động - Ảnh: CarBuzz

Trạm sạc quá tải

Vì trạm Electrify America gần nhất cách nhà Jared 32 km, anh hiếm khi sử dụng, mặc dù nơi đó sạc nhanh nhất.

Cuối tuần, anh đi qua Trung tâm mua sắm Florida. Vào trong, anh nhận thấy các cây sạc ở đó cũng hiếm khi trống, từ Chevrolet Bolt, Jaguar I-Pace, Kia EV6, Hyundai Ioniq 5, Volkswagen ID.4, Porsche Taycan... lần lượt trám ngay vị trí mỗi khi có ô trống. Gặp cảnh này, Jared nản lòng và quyết định về nhà sạc thường, chậm nhưng tiện.

Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 4.

Trạm sạc ngoài trời tại trung tâm thương mại kín mít - Ảnh: CarBuzz

Biến mất đột ngột

Nhìn chung, trong một tuần trải nghiệm, trạm sạc gần nhà là nơi Jared hay dùng nhất. Có lần anh định cắm sạc trong lúc vào ngân hàng, vì anh biết có một trạm sạc gần đó. Nhưng bất ngờ là không còn cây sạc nào ở đó nữa.

Câu chuyện này cho thấy một mặt trái của trạm sạc hiện nay. Các tài xế thường nhớ vị trí trạm xăng những nơi hay đi qua. Với trạm sạc cũng vậy. Nhưng nếu trạm xăng ít khi có biến động thì trạm sạc lại rất dễ biến mất/thêm mới. Nếu vị trí đột ngột thay đổi mà không có thông báo nào, sẽ bị lãng phí một ít pin quý giá khi đến nơi mà không có trạm sạc. Đôi khi, đó có thể là chút pin cuối cùng.

Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 5.

Trạm sạc có thể "bỗng dưng biến mất" mà không báo trước - Ảnh: CarBuzz

Ý thức sử dụng trạm sạc chưa cao

Khi biết điểm sạc trên biến mất, sử dụng ứng dụng bản đồ trạm sạc, anh tìm được nơi nạp điện khác cách không quá xa. Ở đó, chỉ có hai cây sạc, một trong hai ô đậu có Tesla Model Y. Nhưng thực tế thì chiếc xe Tesla không hề sạc. Chủ xe chỉ giả vờ sạc để chiếm chỗ đậu thôi.

Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 6.
Dùng Hyundai Ioniq 5 khi sống ở một nơi ít trạm sạc sẽ như thế nào? - Ảnh 7.

Không chỉ phải đối phó với xe xăng "vô tư đậu", xe điện cũng phải đối mặt với những chiếc xe điện khác không hề sạc nhưng vẫn chiếm chỗ - Ảnh: CarBuzz

Vậy là, đến nay, cơ sở hạ tầng xe điện vẫn không được cải thiện, ít nhất là ở Orlando. Kết luận vẫn như một năm trước: sở hữu một chiếc xe điện khi sống trong chung cư không có cây sạc hoặc khu vực ít trạm sạc còn một số bất tiện.

Ở nhiều nơi khác, trạm sạc đang mọc lên nhanh chóng, thì ở nhiều vùng, thường là ngoại ô, nông thôn, vùng núi, trạm sạc không những ít mà còn dễ hỏng, đã hỏng lại chậm sửa. Do đó, nếu định đến những khu vực này, tài xế xe điện sẽ phải tính toán kỹ.