Dùng Ford Explorer, cảnh sát Mỹ... suýt chết ngạt

Tháng vừa rồi là một quãng thời gian không mấy suôn sẻ với Ford tại Mỹ. Cuối tháng 7, họ bị cáo buộc sử dụng hộp số lỗi trên Focus và Fiesta, trước đó nữa là vụ kiện dài hơi xoay quanh hệ thống thông tin giải trí MyFord Touch cũng có phán quyết không có lợi cho tập đoàn Mỹ khi buộc họ phải đền bù chủ xe Ford/Lincoln tối đa 400 USD vì lỗi gặp phải.

Dùng Ford Explorer, cảnh sát Mỹ... suýt chết ngạt - Ảnh 1.

Giờ, hãng lại bị các sĩ quan cảnh sát tại Washington kiện hàng loạt vì chiếc Ford Inteceptor – phiên bản Explorer dành riêng cho lực lượng hành pháp. Lỗi rò khí carbon monoxide khiến họ bị nhiễm độc trong thời gian dài và ít nhất 6 người đã đệ đơn kiện thương hiệu Mỹ vì lỗi thiết kế lên tòa án liên bang.

Theo CBS News, lỗi rò khí CO trên tới từ hệ thống điều khiển điều hòa cho phép khí thải bị hút ngược từ ngoài vào trong khoang hành khách. Không ít sĩ quan cảnh sát tại Texas đã gặp triệu chứng nhiễm độc khí CEO như chóng mặt, đau đầu, suy nghĩ không thông suốt và nôn mửa. Trong trường hợp xấu nhất, nhiễm độc khí CO thậm chí có thể gây mất mạng.

Cáo buộc được CBS News trích dẫn từ bên cảnh sát cũng cho biết Ford Explorer đời trước sản xuất từ 2011 tới 2018 cũng gặp lỗi này nhưng thương hiệu Mỹ chỉ sửa tạm bợ cho người dùng và hệ thống xả "có thể gặp lại lỗi bất cứ lúc nào".

Dùng Ford Explorer, cảnh sát Mỹ... suýt chết ngạt - Ảnh 2.

Một tờ báo khác của Mỹ là Detroit Free Press thì cho biết một cảnh sát bang Washington là Randall Cashatt đã bị tổn thương não vĩnh viễn vì khí CO làm ông không thể tiếp tục công việc cũ được nữa. Hiện cảnh sát đang phải đối phó tạm thời với tình trạng lỗi xe bằng cách trang bị bộ đọc khí CO trong cabin, mỗi khí có tín hiệu cảnh báo nồng độ vượt mức cho phép họ sẽ dừng xe và làm thoáng nội thất toàn diện.

Về phần mình, Ford đổ lỗi cho hiện tượng rò khí CO vào cabin là do các linh kiện ngoài được cảnh sát thêm vào sau khi nhận bàn giao Interceptor. Họ cũng cam kết là Explorer đã an toàn sau khi được nâng cấp và nếu người dùng cảm thấy không an tâm họ có thể đến đại lý Ford gần nhất để kiểm tra lại.

Tham khảo: CarBuzz, CBS News, DFP

Dùng Ford Explorer, cảnh sát Mỹ... suýt chết ngạt - Ảnh 3.