Doanh số ô tô tại Mỹ có thể giảm gần một nửa ngay trong tháng 3, hứa hẹn còn khủng khiếp hơn Trung Quốc trong tháng 4

Theo dữ liệu công bố bởi J.D. Power hồi tuần này, doanh số bán lẻ mảng xe tại Mỹ đã giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong tuần qua và dự kiến lên tới 45% cho tới khi bước sang tháng 4. Giới phân tích đều đưa ra nhận định chung rằng lượng xe bán ra tại Mỹ trong tháng 3 sẽ giảm từ 38 tới 45% khi ngày một nhiều bang áp dụng chính sách bế quan tỏa cảng, yêu cầu người dân tự cách ly xã hội.

Trong khi tháng 3 còn có giai đoạn đầu giúp níu lại đà giảm về sau thì thị trường tháng 4 được dự báo là thảm họa. J.D. Power cho rằng doanh số trong 2 tháng 4 và 5 có thể giảm sâu lần lượt 78% và 75%. Nhìn rộng hơn, nửa đầu năm 2020 có thể chứng kiến mức giảm 1,8 triệu tới 2,8 triệu xe tiêu thụ so với 2019.

Doanh số ô tô tại Mỹ có thể giảm gần một nửa ngay trong tháng 3, hứa hẹn còn khủng khiếp hơn Trung Quốc trong tháng 4 - Ảnh 1.

Các đại lý xe tại Mỹ vẫn mở cửa nhưng chẳng mấy ai qua lại.

Một số bên khác thì nhận định con số mà J.D. Power đưa ra còn có phần… tích cực. Autonews trích dẫn chứng cho thấy tại San Francisco – một trong những nơi đầu tiên áp dụng chính sách cách ly xã hội, doanh số xe đã ngay lập tức giảm 86%.

Quan trọng hơn, do COVID-19 đã lan rộng trên toàn nước Mỹ thay vì giống Trung Quốc là chủ yếu chỉ tập trung tại tỉnh Hồ Bắc, mức tham khảo 86% trên có thể xuất hiện ở rất nhiều bang, thậm chí xuống thấp hơn vào giữa tháng 4 khi quốc gia này dự kiến đối phó với đỉnh dịch khi đó.

Hiện tại Mỹ vẫn đang soạn thảo gói giải cứu có giá trị lên đến 2.000 tỉ USD để giải cứu mọi ngành nghề kinh tế trong giai đoạn khó khăn trong đó có mảng công nghiệp ô tô.

Tuy nhiên, GM, Ford lẫn FCA đều có vẻ khá dè dặt khi nhắc tới vấn đề này bởi họ đều biết nếu được chính phủ bơm tiền giống khủng hoảng tài chính hồi 2009 danh tiếng (lẫn doanh số về sau) của họ sẽ bị tổn hại ra sao. GM là tập đoàn thấm thía hơn ai hết nỗi đau này khi họ mất vị thế số 1 toàn cầu vào thời khắc đó và đến giờ đang chuẩn bị tụt xuống… số 5.

Tham khảo: Autonews, Reuters, Carscoops

Doanh số ô tô tại Mỹ có thể giảm gần một nửa ngay trong tháng 3, hứa hẹn còn khủng khiếp hơn Trung Quốc trong tháng 4 - Ảnh 2.
Doanh số ô tô tại Mỹ có thể giảm gần một nửa ngay trong tháng 3, hứa hẹn còn khủng khiếp hơn Trung Quốc trong tháng 4 - Ảnh 3.